SKIN CARE

5 ทิปส์สำคัญช่วยเลี่ยงการเป็นสิวจากการใส่หน้ากากอนามัยแบบผ้า

ทิปส์ดูแลผิวในช่วงที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

Photo: @maskclub

 

ถึงแม้ตอนนี้หลายคนอาจจะเริ่มคุ้นชินกับการสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำกันแล้ว การดูแลผิวหน้าในช่วงที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะแบบผ้า ตลอดทั้งวันยังคงเป็นเรื่องที่ทำให้เราต้องปรับตัวและปรับสกินแคร์รูทีนให้ตอบโจทย์กับผิวอยู่เรื่อยๆ ซึ่งสิ่งที่หลายคนกังวลเมื่อต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาก็คืออาการระคายเคืองผิวและสิวที่ตามมา เนื่องจากความอับชื้นที่เกิดขึ้นยามที่เราหายใจเข้า-ออก บวกกับเหงื่อ คราบเมกอัพ และสิ่งสกปรกภายในมาส์กที่อาจลงไปหมักมมในรูขุมขนจนกลายเป็นสิว เพื่อเป็นไกด์ในการช่วยสาวๆ เทคแคร์ผิวตัวเองในช่วงนี้ให้ดีที่สุด ทีมโว้กบิวตี้ขอแนะนำทิปส์การดูแลผิวให้ห่างไกลสิว โดยเฉพาะสำหรับคนที่เลือกใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้า มาฝากกัน

 

Tip 1: ใส่ใจกับการทำความสะอาดผิวมากขึ้น

เมื่อกลับถึงบ้านและถอดหน้ากากอนามัยออก ควรทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเคลนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสิวอุดตัน โดยแนะนำให้มองหาเคลนเซอร์ที่ฟองน้อยและมีค่า pH ที่เฟรนลี่ต่อผิวเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื่น นอกจากนี้หากมีสภาพผิวผสมถึงผิวมันหรือค่อนข้างเป็นสิวง่าย แนะนำให้มองหาเคลนเซอร์ที่มีส่วนผสมช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากรูขุมขนและผลัดเซลล์ผิวเก่าออกอย่างอ่อนโยน อย่าง Salicylic Acid หรือถ้าอยากมั่นใจว่าผิวสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกจริงๆ เราแนะนำให้ล้างหน้าแบบ Double Cleansing คือเริ่มด้วยการลบเมกอัพออกด้วยเคลนซิ่งออยล์หรือบาล์ม จากนั้นตามด้วยเคลนเซอร์เพื่อช่วยชะล้างสิ่งสกปรก

 

Tip 2: Hyaluronic Acid คือเพื่อนสนิทคนใหม่ของผิวเรา

หากในรูทีนยังไม่มีสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิค ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกักเก็บและคืนความชุ่มชื่นสู่ผิว ถึงเวลาแล้วที่ควรเติมส่วนผสมนี้เข้าไปในรูทีน โดยความชุ่มชื่นจะช่วยให้ผิวของเราห่างไกลจากอาการระคายเคืองเมื่อสวมใส่หน้ากากอนามัย

Tip 3: พักก่อนสำหรับส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิว

หากตอนนี้ผิวมีอาการระคายเคือง มีผื่น หรือเป็นสิว แนะนำให้พักการใช้ส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิว อย่าง เรตินอล AHA/BHA หรือสครับ ไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเกิดอาการอักเสบหรือระคายเคืองมากกว่าเดิม แต่สำหรับส่วนผสมอย่างวิตามินซี ยังคงใช้ต่อได้เพื่อช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระและการทำร้ายจากรังสียูวี อย่างไรก็ตามถ้าผิวยังคงระคายเคืองเข้าขั้นวิกฤติจริงๆ ทีมบิวตี้แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

Tip 4: มองหาสกินแคร์ที่มีเบสเป็นน้ำ

สิวที่เกิดจากรูขุมขนอุดตันคือสิ่งที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้คราบน้ำมันจากสกินแคร์หรือเมกอัพลงไปอุดตันในรูขุมขน ควรเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เนื้อหนักและมีเบสเป็นน้ำมัน และควรหันมาใช้สกินแคร์ที่มีเบสเป็นน้ำ ซึ่งมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาและซึมซาบได้ไว 

Tip 5: ซักทำความสะอาดหน้ากากอนามัยหลังใช้เสมอ

สำหรับคนที่เลือกสวมใส่หน้าแบบผ้า แนะนำให้มั่นซักทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรก โดยควรซักด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าหรือสบู่สูตรอ่อนโยนต่อผิวและตากให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้อีกครั้ง