BODY

Do & Don’t การเลือกใช้และเก็บรักษาน้ำหอมที่ถูกต้อง คุ้มค่าแก่การเลือกซื้อน้ำหอมที่ใช่

วิธีใช้น้ำหอมที่ถูกต้องและเหมาะสมกับบุคลิกของตัวเอง เพื่อให้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ในการซื้อน้ำหอมแต่ละชิ้น

การซื้อน้ำหอมมาใช้แต่ละขวดถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งไม่ต่างจากการซื้อคอร์สดูแลผิวหน้าผิวกาย เพราะเป็นมูลค่าที่ค่อนข้างสูงและต้องใช้การตัดสินใจในการเลือกน้ำหอมที่ใช่ที่สุดสำหรับเรา ฉะนั้นการใช้และเก็บรักษาน้ำหอมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลงทุนซื้อน้ำหอมแต่ละชิ้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด โว้กบิวตี้รวมข้อควรทำและข้อห้ามสำหรับการใช้น้ำหอมมาบอกต่อ เพื่อให้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ที่ได้ลงทุนซื้อไป

 

Do

ฉีดน้ำหอมให้ห่างจากผิวประมาณ 20 เซนติเมตร โดยฉีดลงบนบริเวณที่อุ่น เช่น ข้อมือ พับใน ข้อศอก หรือหลังหู เป็นต้น ให้ความร้อนจากชีพจรช่วยกระจายกลิ่น แต่อย่าถูบริเวณที่ฉีดน้ำหอมไปแล้ว ไม่อย่างนั้นจะเกิดการเสียดสีและทำลายโมเลกุลของน้ำหอม ซึ่งเป็นการทำลายโน้ตของน้ำหอม ทำให้กลิ่นจางหายเร็วขึ้น และอาจไม่สามารถชูกลิ่นที่เด่นที่สุดได้

Try this: Her New Eau de Toilette จาก Burberry ขนาด 50 ml (ราคา 3,650 บาท)

 WATCHDon’t

อย่าเก็บน้ำหอมในตู้เย็น เพราะทั้งความเย็นจัดและร้อนจัดล้วนทำให้สมดุลกลิ่นของน้ำหอมเสียหายได้ เพราะน้ำหอมประกอบไปด้วยนํ้ามันหอมและแอลกอฮอล์ ซึ่งสารทั้งสองตัวนี้ไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นจัดจนเกินไป ที่ที่ดีที่สุดสำหรับการเก็บน้ำหอมคือที่แห้ง โล่งพ้นจากแสงอาทิตย์ เช่น ตู้เสื้อผ้า ลิ้นชักโต๊ะเครื่องสำอาง เป็นต้น รวมถึงปิดฝาขวดน้ำหอมให้สนิท เพื่อป้องกันอากาศเข้าไปทำลายกลิ่นได้

Do

การเลเยอร์น้ำหอมคือวิธีที่ได้ผลที่สุด ที่จะทำให้กลิ่นหอมติดทนนาน โดยใช้กลิ่นหอมเดียวกันในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เช่น เจลอาบน้ำ บาธออยล์ ครีมทาผิว และน้ำหอมกลิ่นเดียวกัน เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ติดทนตั้งแต่ผิวกายไปจนถึงเสื้อผ้าภายนอกนั่นเอง

Try this: Nomade Naturelle Eau De Parfume จาก Chloe ขนาด 50 ml (ราคา 4,250 บาท)

Don’t

จริงๆ แล้วไม่ควรฉีดน้ำหอมหลายกลิ่นทับกัน โดยเฉพาะน้ำหอมที่ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อการเลเยอร์ เพราะปกติโครงสร้างของน้ำหอมแต่ละกลิ่นจะมีความสมดุลอยู่แล้ว การฉีดทับกันจะทำให้น้ำหอมเสียสมดุลและอาจกลายเป็นเหม็นฉุนแทนด้วยซ้ำ ถ้าอยากเลเยอร์น้ำหอมให้ลองมองหากลิ่นหอมที่คล้ายกันมากที่สุด และเลเยอร์ไม่เกิน 1-2 ระดับก็เพียงพอแล้ว

 

Do

ควรฉีดน้ำหอมหลังจากที่เพิ่งอาบน้ำเสร็จและเช็ดตัวหมาดๆ แนะนำให้ฉีด 3 จุดคือ กลางลำตัวตรงใต้กระบังลม, ต้นคอ และข้อพับด้านในข้อศอก เพราะเป็นจุดที่สามารถกระจายกลิ่นได้ดีและผิวที่ชุ่มชื้นจะช่วยล็อคความหอมให้ติดทนนาน พร้อมป้องกันไม่ให้น้ำหอมระเหยออกไป

Try this: Dolce Lily Eau De Toilette จาก Dolce & Gabbana ขนาด 50 ml (ราคา 3,300 บาท)

 

Don’t

ขวดน้ำหอมที่ดีที่สุดคือขวดออริจินัล บางคนมักชอบแบ่งน้ำหอมออกเป็นขนาดพกพา เพื่อนำไปใช้เวลาเดินทางหรือใช้เติมระหว่างวัน แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีการนั้นอาจทำให้ประสิทธิภาพของน้ำหอมลดลง เพราะเวลาเทแบ่งใส่ขวดแยกจะมีอากาศเข้าไปแทรก และอากาศจะทำปฏิกิริยาให้น้ำหอมเสื่อมสภาพไวขึ้น หากต้องการแบ่งน้ำหอมสำหรับพกพาควรเลือกขวดน้ำหอมสำหรับการแบ่งอย่างถูกต้อง เพื่อการใช้น้ำหอมที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

การใช้น้ำหอมที่ถูกต้องของใครหลายคนอาจต้องผ่านการลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง ผ่านการสูญเสียเงินในกระเป๋าไปไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่่ เพราะฉะนั้นการใช้และเก็บรักษาน้ำหอมที่ถูกต้องจะช่วยยืดอายุการใช้งานของน้ำหอมให้ยืนยาวมากขึ้น พร้อมได้รับกลิ่นหอมที่ติดทนและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @lorena, @alexiataylucas

WATCH

คีย์เวิร์ด: น้ำหอม Purfume fragrance