BODY

ดูแลผิวมือเป็นพิเศษด้วย 5 ทิปส์ที่จะช่วยเพิ่มการบำรุงให้ผิวมือชุ่มชื่นและดูอ่อนเยาว์

ล้างมือเสร็จแล้วก็อย่าลืมดูแลผิวมือให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ

ใบหน้าดูอ่อนเยาว์กระจ่างใสแต่ผิวมือกลับแห้งกร้านและดูร่วงโรยอย่างนี้เห็นทีไม่ดีแน่ เพราะมือเป็นอวัยวะที่่บ่งบอกถึงวัยและการดูแลสุขภาพของเราได้เป็นอย่างดี และยิ่งสถานการณ์โรคภัยใกล้ตัวที่ทำให้เราต้องล้างมือมากขึ้น จึงเป็นอีกสาเหตุที่อาจทำให้ผิวแห้งง่ายกว่าเดิมได้ ฉะนั้นควรหันมาเริ่มดูแลผิวมือให้ชุ่มชื่น แลดูอ่อนเยาว์ และกระจ่างใสอยู่เสมอ

 

  • ปกป้องผิวมือจากแสงแดด

อย่าลืมว่ามือเป็นอวัยวะที่จะต้องเผยตัวเองท่ามกลางแสงแดดเกือบตลอดเวลา และรังสียูวีก็เป็นตัวทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินของผิวมือ ทำให้มือเกิดริ้วรอย มีผิวสัมผัสที่หยาบกร้าน และมีจุดด่างดำไม่น่ามองอีกด้วย ฉะนั้นควรปกป้องผิวมือด้วยการทาแฮนด์ครีมที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป หรือเมื่อทาครีมกันแดดที่ผิวหน้าแล้วส่วนที่เหลือก็นำมาทาผิวมือด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดจุดด่างดำและรอยเหี่ยวย่น

Sisleÿa L'Intégral Anti-Âge Hand Care Anti-Aging Cream จาก Sisley

 

  • เลือกแฮนด์ครีมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวไปในตัว

แฮนด์ครีมที่มีส่วนผสมของ AHA อย่างกรดไกลโคลิกแอซิดเป็นตัวช่วยปรับพื้นผิวที่หยาบกร้านให้กลับมาเนียนนุ่มกระจ่างใสขึ้น เพราะกรดเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน ทั้งยังช่วยให้ส่วนผสมที่มอบความชุ่มชื่นสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีอีกด้วย

 

Papaya Enzyme Peel จาก Elemis 

 

  • สครับหรือขัดผิวมือบ้าง

การขัดเบาๆ ที่ผิวหลังมือด้วยสครับเนื้อเข้มข้นซึ่งมีส่วนผสมของเม็ดขัดผิว จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพที่มือออกไป สครับแบบที่มีเม็ดขัดผิวอณูเล็กละเอียดที่ใช้กับผิวหน้าจะเหมาะมากเช่นกันสำหรับผิวมือ เพราะเม็ดขัดละเอียดไม่ทำร้ายผิวและไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งแล้วตามด้วยการบำรุงผิวตามปกติ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความรวดเร็วในการดูแลผิวด้วยการผสมสครับกับสบู่ล้างมือไปเลยในขณะล้างมือก็ได้WATCHAlmond Delicious Paste จาก L'occitane

 

  • เสริมสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวด้วยเรตินอล

ใครที่กังวลเรื่องริ้วรอยบนหลังมือ ลองมองหาแฮนด์ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอล แต่ถ้าผิวแพ้ง่ายก็เลือกที่มีส่วนผสมของเปปไทด์ร่วมด้วย เพื่อช่วยฟื้นฟูเซลลืผิวที่เสื่อมสภาพและลดเลือนริ้วรอย ผลิตภัณฑ์เรติน-เอ (Retin-A) ซึ่งต้องมีใบสั่งของแพทย์จึงจะใช้ได้นั้นให้ผลที่ดีกว่า และใช้เพียง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์สามารถลดรอยย่นเป็นริ้วๆ ได้ภายใน 3-4 เดือน และทำให้เส้นเลือดที่โปนดูดีขึ้นได้ภายใน 6-12 เดือน

  • มองหาครีมบำรุงผิวมือที่มีส่วนผสมของ Urea

ยูเรียมีคุณสมบัติช่วยให้ความชุ่มชื่นสูง เป็นสารในธรรมชาติที่ร่างกายผลิตขึ้นเอง แต่ปริมาณจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ฉะนั้นจึงควรหมั่นเสริมการบำรุงผิวด้วยสารตัวนี้อย่างสม่ำเสมอ

Urea Repair Plus 5% Hand Cream จาก Eucerin

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @harrietwestmoreland , @pennyantuar

WATCH

คีย์เวิร์ด: hand skincare tips