ดื่มแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง! 6 ประโยชน์ของถุงชาสามารถนำมาช่วยบำรุงผิวได้มากกว่าที่คิด

รู้หรือไม่ว่าถุงชาที่ใช้แล้วสามารถนำมาบำรุงผิวหน้าและผิวกายได้

รู้หรือไม่ว่าชาที่เราดื่มกันไม่ได้มีประโยชน์แค่ในส่วนของเครื่องดื่มเท่านั้น แต่ถุงชาที่ใช้ในการต้มก็มีประโยชน์มากมายที่สามารถนำมาใช้บำรุงผิวพรรณได้ด้วย ฉะนั้นดื่มแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง นำถุงชาที่ใช้แล้วมาทำตามทิปส์เหล่านี้กัน

 

  • ลดอาการตาบวม

เนื่องจากชามีสารแทนนินที่มีคุณสมบัติสามารถลดอาการบวมได้ หลังจากต้มชาเสร็จแล้วก็ปล่อยให้ถุงหายร้อนสักครู่ จากนั้นนำถุงชาที่กำลังอุ่นๆ อยู่มาวางแปะลงบนเปลือกตาประมาณ 5-10 นาที อาการตาบวมก็จะค่อยๆ บรรเทาลง

  • บรรเทาอาการแสบร้อนจากแสงแดด

ในเวลาที่เราไปออกแดดมานานๆ จนอาจทำให้ผิวจนไหม้แสบร้อนได้ เทคนิคง่ายๆ คือการนำถุงชาไปแช่ตู้เย็นสักครู่ จากนั้นนำมาประคบลงบนผิวที่มีอาการแสบร้อน ไม่ว่าจะเป็นการโดนแดดเผาหรืออย่างอื่น ถุงชาก็สามารถช่วยลดอาการแสบร้อนได้เช่นกัน

 

  • แก้ปัญหาเล็บฉีก

แนะนำให้ฉีกถุงชาเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นพันไว้รอบปลายเล็บที่ฉีกแล้วทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเล็บ ถึงแม้ว่าถุงชาจะมีความบางมากแต่เหนียวจึงช่วยพยุงเล็บที่ฉีกได้เป็นอย่างดีและช่วยสมานสมานเล็บที่ฉีกให้กลับคืนมาสู่สภาพปกติได้อีกครั้ง

  • เพิ่มความสดชื่นให้ผิวขณะอาบน้ำ

ใช้ถุงชาประมาณ 2-3 ถุงมาแช่ในอ่างก่อนจะลงแช่ตัว ชาจะช่วยบำรุงผิวเพราะมันมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูง คุณสมบัติดังกล่าวจะช่วยชะลอไม่ให้ผิวเกิดริ้วรอยหรืออิดโรยไปก่อนวัยอันควรได้

  • กำจัดปัญหากลิ่นกายและกลิ่นเท้า

ใครที่มีกลิ่นใต้วงแขนหรือกลิ่นเท้า ลองใช้ถุงชาทาใต้วงแขนหรือแช่เท้าในน้ำที่มีถุงชาผสมแช่อยู่ด้วยเป็นประจำ รับรองว่าจะช่วยดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เหล่านี้ให้หมดไปได้อย่างแน่นอน

  • ใช้มาสก์ผมได้

ใครที่มีผมแห้งเสียจากการทำเคมีหรือใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม ให้นำถุงชาใช้แล้วผสมกับน้ำเย็นแล้วนำมาหมักผมก่อนสระผมประมาณ 5-10 นาที จากนั้นก็สระผมล้างออกตามปกติ ถุงชาจะช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมให้แข็งแรงและไม่แตกเปราะง่าย

ภาพ : IG: @martynabalsam

คีย์เวิร์ด: tea bag skincare tip