#VOGUEbeautybook ทาปากสีแซ่บยังไงไม่ให้หลุด!!

รู้นะ! สาวๆหลายคนอยากทาปากสีสันโดดเด่นออกจากบ้านแต่ยังไม่กล้าพอ! แต่เราคอนเฟิร์มเลยว่าถ้าสาวๆทำตามวิธีต่อไปนี้ แคร์รี่ลุคเรียวปากสีแซ่บได้ไม่หลุดแน่นอน!

ลิปสติกสีแดงสด! ส้มสด! สีม่วง! หรือแม้กระทั่งสีน้ำตาล เห็นแล้วคันไม้คันมืออยากซื้อสุดๆ! แต่ติดอยู่อย่างเดียว ทาแล้วรู้สึกไม่เซล์ฟ รู้สึกว่าไม่ใช่ตัวตน ที่จริงแล้วเราอยากบอกสาวๆว่าลิปสติกสีสด สีโดดเด่น ใครๆก็ทาได้ แต่ต้องมีเทคนิคในการเลือกเฉดสีที่เข้ากับผิวและทิปส์การแต่งหน้าส่วนอื่นๆให้กลมกลืนกัน แค่นี้ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ทาเรียวปากสีสดใสได้ไม่เสียลุคแน่นอน เอาละ! มาดูกันเลยว่าเราต้องทำยังไงบ้าง!

เลือกเฉดสีที่เข้ากับผิว

ถ้ารู้สึกว่าสีแดงสดหรือสีส้มแทนเจอรีนสดๆ ทาแล้วไม่เซล์ฟจริงๆ ลองลิปสติกเฉดสีเดียวกันนั้นในโทนอื่นๆดูสิ เช่น สีแดงอมม่วง แดงอมชมพู สีส้มอมน้ำตาล ส้มอมแดง ฯลฯ เพราะบางทีเฉดสีที่เข้ากับผิวของเราอาจจะต้องมีเม็ดสีอื่นเจือผสม ช่วยให้ผิวของเราดูผ่องขึ้น หน้าไม่หมองเมื่อทาด้วยนะ อีกหนึ่งวิธีที่ลองปรับใช้เองได้ที่บ้านคือลองผสมลิปสติกสอง-สามเฉดสีเข้าด้วยกันแล้วทาดูก่อน เช่น เอาลิปสติกสีแดงแปร๊ดที่เราอยากลองแต่ไม่กล้า มาผสมเข้ากับลิปสติกสีม่วงอมชมพูเพื่อให้สีแดงดูเข้มขึ้น จัดจ้านน้อยลง ค่อยๆปรับจูนไปจนถึงโทนสีที่เรารู้สึกว่าทาแล้วเรามั่นใจ

ลดทอนการแต่งหน้าส่วนอื่น

แต่ถ้ารู้สึกว่าอยากทาสีนี้จริงๆ ลองปรับลุคการแต่งหน้าของเราให้เข้ากับสีลิปสติกสีนั้นๆดูค่ะ เหล่าเมกอัพอาร์ทิสต์จากรันเวย์ดังต่างก็มีเทคนิคคล้ายๆกันในการแมทช์เรียวปากสีสดใส นั่นก็คือต้องลดดีเทลการแต่งหน้าส่วนอื่น หลายคนเลือกที่จะเว้นการแต่งเปลือกตา และการปัดบลัชออนไปเลย เพื่อไม่ให้ลุคโดยรวมดูเยอะเกินไป แค่ปัดมาสคาร่าให้ขนตางอนเด้งก็พอค่ะ

แต่เรียวคิ้วต้องชัด!

แม้จะลดดีเทลการแต่งหน้าส่วนอื่นๆ แต่คิ้วเป็นส่วนสำคัญมากๆที่ต้องเขียนให้เนี้ยบเป็นพิเศษเมื่อทาเรียวปากด้วยสีสันที่โดดเด่น ถ้าไม่อย่างนั้นหน้าโดยรวมของเราจะดูตลกมากเลยละ! อย่าลืมคุมโทนสีของเรียวคิ้วไม่ให้เข้มเกินไปถ้าทาลิปสติกสีแรงๆ เพราะไม่อย่างนั้นจะชนกันจนดูเป็นกึ่งๆงิ้วได้นะจ๊ะ

สีผมก็มีส่วนนะ

Digital Creative ของเราย้อมผมสีชมพูพาสเทลละ! และเธอชอบทาลิปสติกสีสดๆแซ่บๆ มาให้เราอิจฉาทุกวัน ต้องยอมรับว่าเรียวปากสีแซ่บกับสีผมแซ่บๆ นั้นช่างเข้ากั๊น เข้ากัน แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่อยากทาลิปสติกสีสดๆต้องไปทำสีผมแปลกๆนะ! แต่การคุมโทนสีลิปสติกให้ไปทางเดียวกับเฉดสีผม ก็ช่วยคุมให้ลุคโดยรวมของหน้าเรากลมกลืนกันมากขึ้นจนสีปากไม่โดดเด่นแซงหน้าจนดูตั้งใจเกินไป เช่น หากเราผมสีดำสนิท เราอาจจะสามารถทาเรียวปากสีแดง ส้ม ชมพู ได้โดยดูไม่ขัดตา แต่ถ้าหากทาสีม่วง หรือน้ำตาล จะดูดุเกินไปและทำให้หน้าเราดูหมองลงไปอีกได้

ถ้าไม่เซล์ฟ ให้ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป

ถ้าสี่ข้อที่พูดมายังรู้สึกว่าไม่เซล์ฟอะ..งั้นลองแบบซอฟท์ๆก่อน ด้วยการทาเรียวปากสไตล์ทินต์หรือออมเบรย์ ใช้ลิปสติกสีสดนั่นแหละ ทาบนเรียวปากโดยใช้นิ้วมือเกลี่ยจากปากด้านในสู่ด้านนอก สีจะไม่สดชัดเท่าทาจากแท่งหรือแปรง อย่าลืมเม้มกับกระดาษทิชชูด้วยหนึ่งรอบ พอค่อยๆชินกับใบหน้าตัวเองแล้ว จึงค่อยๆ เพิ่มระดับความเข้มของสีเข้าไป

สุดท้าย อย่าลืมเช็คลุคโดยรวมของใบหน้า ทรงผม และการแต่งตัวด้วย

สเต็ปทิ้งท้าย ทาปากสีโดดเด่นแล้ว หน้า ผม การแต่งตัวก็ต้องดูกลมกลืนกันถึงจะไปด้วยกันทั้งตัวนะจ๊ะ เราว่าเดี๋ยวนี้สาวๆสามารถหาแรงบันดาลใจในการแต่งตัว ทำผมเก๋ๆ ได้จากในอินเตอร์เนทเยอะแยะไปหมด ลองหยิบมามิกซ์แอนด์แมทช์ให้เข้ากับตัวเอง เพราะสิ่งสำคัญที่สุดในการแคร์รี่ลุคเรียวปากสีแซ่บคือความมั่นใจของเจ้าตัวนะจ๊ะ ขอให้ทุกคนแฮ้ปปี้กับลิปสติกสีสดต่อจากนี้เป็นต้นไปค่ะ!!

ใครที่ชอบทิปส์เกี่ยวกับความงามและเทคนิคการแต่งหน้า & ดูแลตัวเองแบบครบเครื่องอย่างที่เราได้นำเสนอไป อยากบอกว่ามีอีกเยอะมากในหนังสือ VOGUE Beauty Book คู่มือที่รวบรวมทิปส์เกี่ยวกับความงามทุกส่วนของร่างกาย และยังแนะนำผลิตภัณฑ์ความงามชิ้นที่ต้องมีกว่า 500 ชิ้นอีกด้วย! วางจำหน่ายที่ร้านหนังสือ B2S, นายอินทร์, ซีเอ็ด และคิโนคุนิยะ ทุกสาขา ในราคาเล่มละ 180 บาทเท่านั้น!! ซื้อไปเก็บไว้อ่านเป็นไบเบิ้ลความงามตลอดปี รับรองไม่มีผิดหวังแน่นอน!