แต่งหน้ายังไงให้รักมา เงินมา โชคมา งานนี้บอกเลยว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่!

สาวไทยกับความเชื่อไม่ว่ายังไงก็แยกกันไม่ออก งานนี้ Vogue Beauty ถึงกับต่อสายตรงหาแม่หมอคนเก่ง "ชลดา มนตราพยากรณ์" เพื่อมาให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างโหงวเฮ้งที่ดีให้กับใบหน้า บอกเลยว่าถึงแม้เกิดมาโหงวเฮ้งไม่ดี แต่เรื่องแบบนี้เมกอัพช่วยได้! ต้องทำยังไงบ้างล่ะ?คลิกหาคำตอบในแกลเลอรี่กันเลยสาวๆ

ลิปสติกสีแดงอมม่วงหรือแดงไวน์ เหมาะกับสาวนักประชาสัมพันธ์ ช่วยให้พูดแล้วคนฟัง ดูมีสเน่ห์ น่าค้นหา น่าติดตาม ส่วนลิปสติกเนื้อเชียร์โทนสีส้มใสๆ ช่วยเพิ่มพลังและทำให้รู้สึกสดชื่น เหมาะกับทาในวันที่ไปเที่ยวสนุกกับเพื่อนๆ

ลิปสติกสีที่ไม่ควรทาคือสีส้มนีออนเนื้อแมตต์และสีนู้ดอมน้ำตาลเนื้อแมตต์ เพราะทางโหงวเฮ้งจะทำให้หน้าดูหมองและเศร้า

ทาลิปสติกสีแดง ช่วยเพิ่มพลังให้การพูด เหมาะกับการเป็นวิทยากร ประชุมสำคัญ พรีเซนต์งานใหญ่ ส่วนลิปสติกสีชมพูกุหลาบ เหมาะกับงานขาย การเรียกเก็บเงิน พูดแล้วคนเชื่อคล้อยตา

แม่หมอยังแนะนำให้ปัดมาสคาร่าที่ขนตาล่าง เปรียบเสมือนมีสิ่งรองรับ ให้สิ่งดีๆไม่กระเด็นออกไปจากชีวิตเรา แถมช่วยให้ดวงตาดูอ่อนหวาน ผู้ใหญ่มองแล้วเอ็นดูด้วยนะ เราแนะนำให้ใช้มาสคาร่าสูตรกันน้ำเพื่อไม่ให้ใต้ตาเป็นแพนด้าระหว่างวัน

รูปทรงตาที่ดีในทางโหงวเฮ้งคือตาเฉี่ยวขึ้นหรือที่เรียกว่า “ตามังกร” ถ้าสาวๆคนไหนไม่มีรูปทรงตาแบบที่ว่า เขียนอายไลเนอร์เส้นเฉี่ยวสร้างรูปตาใหม่ก็ช่วยได้ แนะนำให้ใช้ลิควิดอายไลเนอร์หัวพู่กันเขียนเส้นเฉี่ยวและตวัดเส้นขึ้นได้ง่ายอีกต่างหาก

ถ้าเป็นคนมีพื้นที่สีขาวช่วงใต้ตาเยอะ ตาจะดูลอย ทางโหงวเฮ้งหมายถึงความซึมเศร้าและสุขภาพที่ไม่ดี แก้ได้ด้วยการเขียนอายไลเนอร์ดินสอเนื้อนิ่มที่ขอบตาล่างเติมพื้นที่สีเข้มให้เต็ม แม่หมอแนะนำสีบรอนซ์เงิน สีน้ำเงิน และสีเขียวเข้ม ซึ่งเป็นสีรับโชคของปีไก่นี้

ถ้าสันจมูกไม่มีฐานจะลำบากเรื่องหน้าที่การงาน ไม่มีคนสนับสนุน เช่นกันกับปลายจมูกที่ถ้ายิ่งมีเนื้อน้อยหมายถึงหาเงินได้เท่าไรก็หมด เพราะฉะนั้นถ้าสาวๆคนไหนเนื้อปลายจมูกน้อย สันจมูกไม่มีฐาน (และยังไม่พร้อมจะไปฉีดฟิลเลอร์) ลองลงไฮไลต์เตอร์ที่ปลายจมูกและสันจมูกให้ดูเด่นชัดขึ้นแม่หมอของเราบอกว่าก็ช่วยได้นะ

ตามหลักโหงวเฮ้งที่ดี ถ้าหน้าผากนูนแล้วหน้าแก้มก็ต้องนูนรับกันด้วยนะจ๊ะ ไล้บลัชออนสีชมพูเบบี้พิงค์บริเวณหน้าแก้ม เวลาเรายิ้มจะทำให้ดูหน้าแก้มเด่นชัดขึ้น แต่สาวหน้ามันรูขุมขนกว้างเราแนะนำให้ใช้บลัชออนเนื้อแมตต์ ไม่อย่างนั้นจะยิ่งเน้นรูขุมขนให้ดูใหญ่

สาวๆที่หน้าผากแคบ ควรทำผมเปิดหน้าผากและไม่ควรปล่อยให้ไรผมขึ้นเยอะจนดูรก เพราะทางโหงวเฮ้งการมีไรผมเยอะจะยิ่งทำให้มีเรื่องมากระทบกระทั่งตัวเราเยอะ ถ้าเป็นคนหน้าผากแบน ลองลงไฮไลต์เตอร์บริเวณกลางหน้าผากให้แสงตกกระทบแล้วหน้าผากดูนูนขึ้น ช่วยเรื่องการมีคนอุปถัมภ์ค้ำจุนได้

เขียนคิ้วให้หางคิ้วอยู่ระดับเดียวกับจุดสูงที่สุดของใบหู และหางคิ้วต้องยาวกว่าปลายหางตา ทางโหงวเฮ้งหมายถึงการมีคนรองรับ มีคนรับฟังปัญหาของเราสาวๆสมัยนี้ชอบคิ้วหนาและตรง แต่แม่หมอของเราบอกว่า คิ้วทรงตรงทำให้หน้าดูเครียดและไม่อ่อนหวาน ส่งผลให้งานหนัก ชีวิตดูหนัก แถมยังอาภัพเรื่องคู่เสียอีก! สรุปคือทรงคิ้วควรโค้งรับกับรูปตา ไม่หนาและไม่บางเกินไปนะจ๊ะ

ถ้าเป็นคนคางสั้นหรือไม่มีเนื้อคาง ทางโหงวเฮ้งหมายถึงจะลำบากในวัยชรา ลองใช้ไฮไลเตอร์ไล้บริเวณปลายคางให้ดูนูนขึ้น หรือใช้เทคนิคการเฉดดิ้งใบหน้าบริเวณใต้คางและแนวกรามเพื่อสร้างรูปคางให้เด่นชัดขึ้นก็ช่วยได้นะ