VOGUE BEAUTY SHOPPING

ฮูลาฮูป กิจกรรมรักษาหุ่นเพรียวในช่วง Work From Home

ไม่ต้องเข้ายิมก็สามารถรักษาหุ่นให้สวยอยู่เสมอได้ด้วย “ฮูลาฮูป” กิจกรรมทำได้ง่ายและใช้พื้นที่ไม่เยอะ

แม้จะต้องทำงานที่บ้าน (Work From Home) และไม่สามารถเข้ายิมได้ แต่สาวๆ ก็ยังสามารถรักษาหุ่นได้ด้วยการใช้ “ฮูลาฮูป” กิจกรรมทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน ใช้พื้นที่ไม่มาก และสามารถเล่นไปด้วยในขณะที่กำลังดูยูทูบหรือเน็ตฟลิกซ์ได้ ที่สำคัญคือมีงานวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาแล้วว่าการเล่นฮูลาฮูปนั้นสามารถช่วยให้ขนาดของรอบเอวลดลงได้จริง และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางร่างกาย (Core Muscle) อีกด้วย

 

ฮูลาฮูปมีหลากหลายขนาด และแต่ละขนาดก็มีความเหมาะสมในการเล่นที่แตกต่างกัน

  • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 75 เซนติเมตร เหมาะสำหรับเด็ก (อายุ 7 ขวบขึ้นไป) หรือสาวๆ รูปร่างเล็ก นิยมนำมาเล่นประกอบท่าโยคะมากกว่า
  • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 90 เซนติเมตร เหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 40-60 กิโลกรัม
  • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 100 เซนติเมตร เหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีน้ำหนักตัว 80 กิโลกรัมขึ้นไป

ในด้านน้ำหนักของฮูลาฮูปก็มีหลากหลายเช่นกัน ซึ่งสำหรับมือใหม่ควรเลือกฮูลาฮูปที่มีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม และหากเล่นจนคล่องแล้วก็สามารถเพิ่มน้ำหนักขึ้นได้ โดยระยะเวลาในการเล่นสามารถเริ่มต้นที่ 15 นาทีต่อวัน และค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาเป็น 30-40 นาทีต่อวันเมื่อร่างกายเริ่มชิน

แม้การเล่นฮูลาฮูปจะเป็นเรื่องที่ดูง่าย แต่ก็เหมือนการออกกำลังกายแบบอื่นๆ นั่นก็คือต้องเล่นอย่างถูกวิธี เพราะการเล่นที่ผิดวิธีนั้นจะส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บแก่กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อได้ โดยสามารถดูวิธีเล่นที่ถูกต้องได้ที่นี่ และสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น ปวดหลังเรื้อรัง หมอนรองกระดูกเคลื่อน มีภาวะกระดูกพรุน กระดูกเสื่อม ไม่ควรเล่นฮูลาฮูปด้วยตัวเอง แต่ควรพบแพทย์หรืออยู่ภายใต้การดูแลของนักกายภาพบำบัด นอกจากนี้สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาปวดคอ หลัง และไหล่จากการทำงานที่บ้านเป็นเวลานาน ก็สามารถดูวิธีพิชิตอาการปวดเหล่านี้จาก 7 ท่าโยคะพิชิตอาการปวดที่ทำได้แม้เป็นมือใหม่ ต่อได้เลย

Weighted Hoop จาก Decathlon

ฮูลาฮูปขนาด 90 เซนติเมตร หนัก 1.4 กิโลกรัม ผลิตจากโพลีเอทิลีนความหนาแน่นสูงหุ้มด้วยโฟม NBR ที่มีพื้นผิวอ่อนนุ่ม ภายในบรรจุทราย สามารถถอดชิ้นส่วนออกเพื่อลดขนาดได้

Hula Hoop รุ่น 77481 จาก FBT

ฮูลาฮูปขนาด 90 เซนติเมตร หนัก 2.2 กิโลกรัม ผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูง หุ้มด้วยผ้าโพลีเอสเตอร์อย่างดี ภายในบรรจุน้ำ ไม่สามารถถอดชิ้นส่วนได้

Fitness Hoop JS0533 จาก Jason

ฮูลาฮูปขนาด 100 เซนติเมตร หนัก 1.2 กิโลกรัม ผลิตจากพลาสติกโพลีโพรพิลีนหุ้มด้วยโพลียูริเทนให้สัมผัสนุ่ม มาพร้อมดีไซน์คลื่นที่ช่วยนวดสลายไขมัน สามารถถอดแยกชิ้นส่วนได้

Fitness Hula Hoop F-15 จาก Bewell

ฮูลาฮูปขนาด 90 เซนติเมตร หนัก 0.9 กิโลกรัม หุ้มโฟม NBR คุณภาพดีหนา 5 เซนติเมตรเพื่อความนุ่ม มาพร้อมดีไซน์คลื่น สามารถถอดชิ้นส่วนได้

Hula Hoop จาก Usport

ฮูลาฮูปขนาด 95 เซนติเมตร หนัก 0.9 กิโลกรัม ผลิตจาก PVC หุ้มโฟม NBR หนา 5 เซนติเมตร มาพร้อมดีไซน์คลื่น สามารถถอดแยกชิ้นส่วนได้