ควรหยุดใช้หรือไปต่อ? จะรู้ได้อย่างไรว่าเมกอัพและสกินแคร์ที่ใช้หมดอายุเมื่อไหร่

ความสำคัญของโลโก้จิ๋ว สัญลักษณ์หลังบรรจุภัณฑ์ที่สาวๆ ควรหมั่นสังเกต

โค้งสุดท้ายของปีเป็นช่วงเวลาที่เรามักนึกถึงความสำเร็จ สิ่งที่ได้เรียนรู้ และที่สำคัญไอเท็มต่างๆ ที่เราจับจ่ายตลอดปีที่ผ่านมา ช่วงเวลานี้จึงเป็นเวลาอันสมควรที่สาวกบิวตี้อย่างเราจะต้องเตรียมตัวจัดระเบียบโต๊ะเครื่องแป้งและชั้นเครื่องสำอาง โดยตรวจเช็ควันหมดอายุของเมกอัพและสกินแคร์ที่เราใช้หรือวางไว้บนชั้นมาซักพักแต่ยังไม่ได้เปิดใช้ ว่าหมดอายุแล้วหรือยัง การเช็คว่าเครื่องสำอางว่าหมดอายุหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่สาวๆ ทุกคนควรใส่ใจ เพราะไม่ว่าเครื่องสำอางที่ยังไม่เปิดใช้ หรือใช้มานานแล้วก็ตาม ล้วนมีวันหมดอายุที่เมื่อใช้ต่ออาจเป็นอันตรายต่อผิวของเราได้ โว้กบิวตี้ได้รวมอายุไขของเครื่องสำอางแต่ละประเภทมาฝาก รวมถึงทิปส์ในการดูว่าเครื่องสำอางของเราใช้ได้นานแค่ไหนจากการอ่านสัญลักษณ์ที่ระบุอยู่หลังบรรจุภัณฑ์มาให้สาวๆ โว้กได้นำไปเช็คเครื่องสำอางที่มีอยู่กัน

credit: pinterest

ทิปส์ง่ายในการดูว่าเครื่องสำอางที่เราใช้จะได้อยู่ต่อหรือว่าต้องลงถังขยะนั้น ดูได้จากสัญลักษณ์รูปกระปุกผลิตภัณฑ์ไซส์จิ๋วที่ถูกเปิดออก พร้อมตัวเลขและตัวอักษร M ซึ่งย่อมาจาก Month อย่างเช่น 12M (1 ปี) หรือ 24M (2 ปี) เป็นต้น ฝาของสัญลักษณ์จิ๋วที่ถูกเปิดออกเล็กน้อยหมายถึง เครื่องสำอางชิ้นนั้นมีอายุไขตามเวลาที่ระบุ ‘หลังถูกเปิดใช้งาน’ แล้ว อย่างไรก็ตามหากเมกอัพหรือสกินแคร์ที่เราใช้ยังไม่ได้ถูกใช้ สาวๆ สามารถกะอายุไขการใช้งานได้ตามนี้

 

เจลอายไลเนอร์/ ลิควิดอายไลเนอร์

ระยะเวลาในการใช้งาน: 2 เดือน

สาวๆ ที่เป็นแฟนคลับของแคทอายหรือการเขียนอายไลเนอร์ ควรสังเกตอายไลเนอร์ที่ตัวเองใช้อยู่ โดยเจลอายไลเนอร์แบบกระปุกควรใช้งานแค่ 2 เดือนหลังเปิดใช้ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องสัมผัสบริเวณรอบดวงตาจึงจำเป็นต้องดูแลให้ถูกสุขอนามัยมากที่สุด

 

มาสคาร่า

ระยะเวลาในการใช้งาน: 2 เดือน

นี่เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ควรใช้อย่างถูกสุขอนามัย โดยสาวๆ ควรเปลี่ยนมาสคาร่าบ่อยๆ เพื่อป้องกันการอักเสบของดวงตาจากแบคทีเรียและสิ่งสกปรก ซึ่งระยะเวลาที่ดีที่สุดคือเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือน และที่สำคัญโว้กบิวตี้ไม่แนะนำให้แชร์มาสคาร่าร่วมกับผู้อื่นเด็ดขาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

Velvet Noir Major Volume Mascara จาก Marc JacobsBeauty

อายแชโดว์

ระยะเวลาในการใช้งาน: 3 - 6 เดือน

แม้ว่าอายุการใช้งานของเมกอัพลักษณะฝุ่นอย่างบลัชออนจะอยู่ได้นานถึง 2 ปี แต่สำหรับอายแชโดว์ที่ต้องสัมผัสกับรอบดวงตา ซึ่งมีความบอบบางนั้นระยะเวลาในการใช้งานจะสั้นกว่า

 

รองพื้น

ระยะเวลาในการใช้งาน: 6 เดือน - 1 ปี

เพื่อช่วยยืดระยะการใช้งานของรองพื้น แนะนำว่าให้เลี่ยงการนำปากบรรจุภัณฑ์มาสัมผัสโดยตรงกับผิวของเราเพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ควรเทลงบนหลังฝามือแล้วจึงเกลี่ยลงบนผิวหน้า หากรองพื้นที่สาวๆ มีอยู่เริ่มแตกตัวเป็นเนื้อเหลว (แยกชั้น) หรือมีกลิ่นผิดปกติ นั่นหมายความว่าเวลาการใช้งานใกล้หมดแล้ว

รองพื้น Ultrawear All-Day Comfort Flawless Finish จาก Chanel

บลัชออน

ระยะเวลาในการใช้งาน: 1 - 2 ปี

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณพวงแก้ม ควรใช้นิ้วมือที่สะอาดหรือแปรงแต่งหน้าในการเกลี่ยผลิตภัณฑ์ลงบนผิว เพื่อช่วยรักษาความสะอาดและยืดอายุการใช้งานให้ยาวยิ่งขึ้น

 

ลิปสติก ลิปไสเนอร์ และลิปกลอส

ระยะเวลาในการใช้งาน: 1 ปี

เมื่อสังเกตว่าเทกซ์เจอร์ของผลิตภัณฑ์เริ่มเปลี่ยนไป เช่น แห้งเป็นขุย หรือมีลักษณะเหนียวข้นควรเลิกใช้ทันที สาวๆ สามารถเก็บรักษาลิปสุดโปรดได้่ด้วยการนำไปแช่ตู้เย็น และควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดคราบลิปสติกเพื่อลดการเกิดเชื้อแบคทีเรีย

ลิปสติกสี Indian Rose จาก Tom Ford Beauty

น้ำหอม

ระยะเวลาในการใช้งาน: 8 -10 ปี

น้ำหอมเป็นไอเท็มบิวตี้ที่มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด โดยวิธีเก็บรักษาน้ำหอมง่ายคือเลี่ยงจากการโดนแสงแดด

 LAZY SUNDAY MORNING Eau De Toilette จาก REPLICA

 

Cover by Phairam D.