ความเครียดหลบไป เพราะนี่คือ 5 กลิ่น ช่วยผ่อนคลายแถมสดชื่นขึ้นในทันที

พลังของกลิ่นหอมแต่ละประเภท ช่วยเรื่องอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

ออกแบบภาพ: ภาวัต นภาธร

สาวๆคนไหนกำลังโดนการงานรุมเร้า ทำให้รู้สึกเครียดจนพาลน้ำตารินอยู่ล่ะก็ แนะนำเลยว่าน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากพืชพรรณและสมุนไพรต่างๆ นั้น จะสามารถช่วยให้สุขภาพกายและใจของเราดีขึ้นได้ แถมยังมีงานศึกษาวิจัยของศูนย์การแพทย์ Maryland มารับรองไว้ให้ขนาดนี้ ดังนั้นขอให้ลองหาน้ำมันหอมระเหย หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีน้ำมันหอมระเหยกลิ่นพวกนี้ผสมอยู่ มาใช้บำบัดความเครียดให้ตัวเองกันดีกว่า

 

  1. กลิ่นลาเวนเดอร์ เป็นกลิ่นที่เลื่องชื่อมากในเรื่องการขจัดความวิตกกังวลต่างๆ ออกไป โดยช่วยกล่อมเกลาอารมณ์ให้รู้สึกสงบเยือกเย็น และชวนให้รู้สึกง่วงเหงาหาวนอนขึ้นมาได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ความดันโลหิตลดลงด้วยนะ ฉะนั้นถ้าใครกำลังมีปัญหานอนไม่หลับ ก็ลองตั้งเตาอโรม่าแล้วเหยาะน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ลงไป รับรอง 'หลับเต็มตื่น' แน่นอน!

 

Try This: Lavender & Vanilla Calming Essential Oil (สอบถามราคาได้ที่เคาเตอร์) จาก  Panpuri นี่เป็นน้ำมันหอมระเหยออร์แกนิคกลิ่นลาเวนเดอร์หอมละมุน ผสมผสานกับกลิ่นหอมสะอาดอุ่นๆ จากวานิลลา ช่วยสร้างบรรยากาศโดยรอบให้อบอวลไปด้วยความผ่อนคลายอย่างล้ำลึก

 

  1. กลิ่นคาโมมายล์ กลิ่นคาโมมายล์จะเข้าช่วยลดความวิตกกังวลและทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ ซึ่งงานวิจัยหลายต่อหลายชิ้น มักจะระบุว่ากลิ่นหอมชนิดนี้จะแล่นตรงเข้าไปสั่งการให้สมองรู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ทันที ฉะนั้นอย่าลืมหาเจลอาบน้ำกลิ่นนี้มาใช้ก่อนนอนด้วยล่ะ

Try This: Deep Sleep Shower Gel (250 มล. 920 บาท) จาก This Works เจลอาบน้ำขวดนี้จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับสนิทตลอดคืน ด้วยคุณค่าจาก Vetivert, Camomile และ Lavender แถมยังมีส่วนผสมของ Coconut Oil ที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นอย่างยาวนานด้วย

 

  1. กลิ่นโรสแมรี่ ผลการวิจัยของคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัย Meikai ในญี่ปุ่นระบุว่า การปล่อยกลิ่นอโรม่าของโรสแมรี่และลาเวนเดอร์เป็นเวลาห้านาที ก็ช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลของคนไข้ลดลงได้แล้ว ฉะนั้นก่อนเข้านอนก็มองหาสเปรย์ฉีดตัวกลิ่นนี้มาใช้กันดีกว่า

Try This: Chakra5 Balancing Body Mist Expressive (1,800 บาท) จาก Aveda นี่เป็นส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยตามหลักอายุรเวทศาสตร์แผนโบราณของอินเดีย ตามความเชื่อของศาสตร์อายุรเวทการปรับสมดุลจักระ ซึ่งเป็นศูนย์กลางพลังในร่างกายจะทำให้รู้สึกสมดุลและสงบยิ่งขึ้น ซึ่งในสเปรย์ฉีดตัวขวดนี้มีน้ำมันหอมระเหยออร์แกนิคกลิ่นเกรปฟรุต โรสแมรี่ และกระดังงาอยู่ด้วย

 

  1. กลิ่นซิตรัส น้ำมันหอมระเหยกลิ่นผลไม้ตระกูลส้ม อย่างเกรปฟรุต ส้มแมนดาริน หรือเลม่อน เป็นกลิ่นที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยบำบัดอาการซึมเศร้าในช่วงเช้าๆ ได้ดีซะยิ่งกว่ากาแฟเข้มๆ ซะอีกนะ ฉะนั้นสาวคนไหนที่ลุกจากที่นอนได้ยากเย็นนักล่ะก็ ลองหาผลิตภัณฑ์กระจายกลิ่นหอมกลิ่นนี้มาใช้ดูนะ

Try This: Citrus Bliss Aroma Diffuser (250 มล. 2,150 บาท) จาก Thann ชุดก้านไม้หอมอโรมาเซตนี้ ช่วยกระจายกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยกลิ่นผสมผสานของกลิ่น เลม่อน, เบอร์กามอต และไลม์ ที่ชวนให้รู้สึกสดชื่นได้ตลอดเวลา

 

  1. กลิ่นตะไคร้หอม กลิ่นหอมไทยๆ ที่ชวนสดชื่นกลิ่นนี้ นอกจากจะช่วยไล่แมลงรบกวนได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยลดความเครียด และช่วยให้นอนหลับสนิทได้ดีขึ้นด้วย แถมยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างไม่น่าเชื่อด้วย ฉะนั้นก็หาเทียนหอมกลิ่นตะไคร้มาช่วยบำบัดความวิตกกังวลต่างๆ ให้หมดไป

Try This: Magnificence Aromatic 3 Wicks Glass Candle - Lemongrass (สอบถามราคาได้ที่เคาเตอร์) จาก Karmakamet เทียนหอมกระปุกนี้เป็นอะไรที่เลอค่ามาก เนื่องจากทำจากขี้ผึ้งธรรมชาติ และน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ในปริมาณถึง12% แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้ไส้เทียนที่ไม่ผ่านการฟอกสีให้ขาว และสามารถเผาไหม้ให้เกิดกลิ่นหอมได้นานถึงประมาณ 250 ชั่วโมงเลยนะ

คีย์เวิร์ด: aroma karmakamet candle relax calm aveda panpuri thisworks