HAIR

3 ข้อควรรู้ก่อนการดัดยกโคนผม และสิ่งที่ควรทำหลังก้าวออกจากซาลอน

การดัดผมคืออีกหนึ่งทางเลือกของสาวที่มีผมเส้นเล็กและลีบแบน

Photo: @glencocoforhair/ @chadwoodhair

การดัดผมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาวๆ ที่มีผมบางหรือลีบแบน รวมถึงสาวๆ ที่มักจะเร่งรีบและไม่มีเวลาในตอนเช้า โดยเป็นวิธีที่ทำให้ผมดูดกหนาขึ้น แต่ใช่ว่าทางเลือกจะมีแค่ต้องดัดให้ดูเป็นลอนเท่านั้น เพราะที่เกาหลีและญี่ปุ่นได้มีการคิดค้นนวัตกรรมการดัดยกโคนเพื่อให้เส้นผมดูหนานุ่มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งแน่นอนว่าเน้นการดัดที่ช่วงโคนผมเป็นหลัก ด้วยการใช้แกนขนาดเล็ก (แต่ไม่หยิกหย็องแน่นอน) โดยจะวางแกนสลับเป็นทั้งแนวตั้งและแนวนอนเพื่อเพิ่มวอลลุ่มและหลกตาว่าเส้นผมมีปริมาณเยอะหรือหนาขึ้นนั่นเอง ซึ่งโดยส่วนมากกระบวนการดัดกินเวลาไม่นาน ผลที่ได้ก็คือโคนผมที่ดูยกขึ้น หนา และพองตัวอย่างเห็นได้ชัด ไม่ได้ออกมาเป็นลอนคลี่นส่วนผมบริเวณอื่นจะปล่อยตรงหรือดัดอ่อนๆ ด้วยก็ได้ตามความชอบ

วันนี้ทีมบิวตี้ได้รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนการไปดัดผมและ สิ่งที่ควรทำหลังการดัด

 

ข้อควรรู้ก่อนการดัดผม

  • สาวๆ ที่ทำสีผมหรือเพิ่งผ่านการกัดสีผมมาควรเว้นช่วงหรือเลี้ยงเส้นผมให้ยาวดีเสียก่อน เพราะเส้นผมอาจฉีกขาดหลังการดัดได้ ควรให้ช่างผมผู้เชี่ยวชาญเป็นคนตรวงสภาพเส้นผมก่อนทำจะดีที่สุด
  • หากเส้นผมเคยผ่านการยืดมา (ภายในระยะเวลา 1 ปี) มีแนวโน้มว่าน้ำยาดัดอาจทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ลอนที่ออกมาจะไม่สวยสมใจหรืออาจจะต้องใช้เวลาในการดัดนานขึ้น จึงควรปรึกษาช่างทำผมก่อนเสมอ
  • การทำผมสีเข้มอย่างเช่นสีดำหรือน้ำตาลเข้มก็อาจส่งผลให้น้ำยาดัดทำงานได้ไม่เต็มที่เช่นกันดังนั้นต้องทำใจไว้ล่วงหน้าว่าลอนผมอาจไม่เป็นคลื่นๆ อย่างที่หวังไว้

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

“BRING BACKKK MY GIRLSSS” ????‍♀️ My loves @jastookes & @josephineskriver for a secret project ???? ???? ???? Makeup: @leahdarcymakeup ????????‍♀️????????‍♀️Hair: @glencocoforhair using @thehairshopinc

โพสต์ที่แชร์โดย G L E N C O C O (@glencocoforhair) เมื่อ

ข้อควรรู้หลังการดัดผม

  • ผมดัดหวีได้ไหม? คำตอบคือได้อละควรทำอย่างยิ่ง แต่ต้องหวีด้วยหวีซี่ห่างและหวีเฉพาะตอนผมหมาดเท่านั้นเพื่อรักษาอายุของลอนผมให้สวยและอยู่ได้นาน
  • สุขภาพของเส้นผมเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ โดยเฉพาะผมดัดจะมีความฟู ยิ่งถ้าดัดเย็นผมจะแห้งและพันกันได้ง่าย หากอยากได้ลอนสวยๆ ก็ควรหมั่นบำรุงด้วยบาล์มหรือเซรั่มเป็นประจำทุกวัน รวมถึงมาส์กผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
  • ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการเซตลอนผมมากที่สุดก็คือครีมหรือมูสเพราะจะช่วยเพิ่มความหนาและทำให้ลอนผมชัดและดูนุ่มขึ้น ส่วนแวกซ์ เจล และสเปร์ยควรหลีกเลี่ยง

1 / 3

2 / 3

3 / 3

คีย์เวิร์ด: ผมลอน ดัดผม curl hair