SKIN CARE

7 ทิปส์คืนผิวสวยหลังเผชิญแสงแดดจนผิวหมองคล้ำ

มาดูวิธีดูแลผิวอย่างถูกต้องหลังจากออกแดดเป็นเวลานาน

photo: madelenelisella

ในปัจจุบันสภาพอากาศและแสงแดดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำร้ายผิวของเรา หากไม่ได้รับการดูแลและป้องกันผิวให้เป็นอย่างดี นอกจากจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นแล้ว ยังทำให้ผิวหมองคล้ำและเกิดรอยไหม้ได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครที่ต้องทำงานหรือทำกิจกรรมที่ออกแดดเป็นเวลานาน ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง เพราะจะช่วยป้องกันรังสี UV จากแสงอาทิตย์ รวมถึงดื่มน้ำให้เยอะๆ เพื่อไม่ทำให้ร่างกายขาดความชุ่มชื้น แต่ถ้าใครหลีกเลี่ยงแสงแดดไม่ได้ เรามาดู 7 วิธีการดูแลตัวเองและการฟื้นฟูผิวหลังจากออกแดดเป็นเวลานานที่จะช่วยกู้ผิวของเราให้กลับมาสวยสุขภาพดีและดูกระจ่างใสขึ้น

 

1. หลังจากที่ผิวเพิ่งเผชิญแสงแดดมาหยก วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยปลอบประโลมผิวได้อย่างรวดเร็วก็คือการอาบน้ำด้วยน้ำเย็นสักครู่เพื่อลดอุณหภูมิบนผิว หากมีผิวบริเวณใดที่มีอาการแสบแดงเป็นพิเศษอาจใช้น้ำแข็งห่อผ้าขนหนูประคบเย็น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นเพื่อไม่ให้ผิวถูกทำร้ายมากกว่าเดิม

2. เมื่อเผชิญความร้อนจัด ความชุ่มชื้นคือสิ่งที่จะช่วยเยียวยาผิวจากภายในได้ดีที่สุด จึงควรดื่มน้ำสะอาดมากกว่าเดิมสัก 3-4 วันหลังจากการอาบแดด

3. หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ โดยเฉพาะสบู่ที่มีค่าความเป็นด่างสูงเพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้งและระคายเคืองจนถึงลอกและแห้งได้ง่าย

pH5 Washlotion จาก Eucerin

 

4. ขณะที่ผิวยังชื้นอยู่นั้น ชโลมมอยส์เจอไรเซอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของปิโตเลียมหรือน้ำมัน เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะทำให้ผิวยิ่งร้อนขึ้น และควรหมั่นทาโลชั่นบ่อยๆ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอย่างน้อย 2-3 วันหลังจากเผชิญแสงแดด

1 / 2

Ultra Facial Oil-Free Gel Cream จาก Kiehl's 

2 / 2

Lipikar Fluid จาก La-Roche Posay 

5. งดสิ่งที่กระตุ้นอุณหภูมิและการอักเสบ เช่น ไวน์ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม กาแฟ ของทอด ของหมักดอง ให้เน้นผักผลไม้สดและโยเกิร์ต

6. งดการสครับผิว เพราะเมื่อผิวโดนแดดเป็นเวลานานอาจทำให้มีอาการปวดแสบปวดร้อนหรือมีรอยแดงได้ ดังนั้นเวลาอาบน้ำควรถูผิวกายอย่างเบามือที่สุดด้วยฝ่ามือหรือฟองน้ำ และงดการขัดผิวในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกหลังจากตากแดด 

7. เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของอะโลเวร่าหรือว่านหางจระเข้ เพราะอะโลเวร่ามีคุณสมบัติในการช่วยสมานแผล ฟื้นฟูและปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดให้กลับมาชุ่มชื้นและยืดหยุ่นขึ้น พร้อมกับลดอุณหภูมิในชั้นผิวให้เย็นลง

 Aloe Revital Soothing Gel จาก Innisfree

คีย์เวิร์ด: sunburn sunscreen