VOGUE BEAUTY SHOPPING

7 อาหารเสริมวิตามินดี ตัวช่วยเสริมภูมิให้แข็งแกร่งต้าน Covid-19

ใครจะคิดว่าวิตามินดีที่มักถูกหลงลืม คือตัวช่วยสุดแกร่งที่จะเสริมภูมิคุ้มกันต่อต้านโควิด-19

สุขภาพดีคือสิ่งที่หลายคนปรารถนา และหลายๆ คนก็ทราบดีว่าหนึ่งในตัวช่วยเพื่อสุขภาพที่ดีคือวิตามินต่างๆ แต่ก็ยังมีวิตามินที่ไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงสักเท่าไหร่ นั่นก็คือ “วิตามินดี” ซึ่งเป็นวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย วิตามินดีมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นและช่วยลดการสูญเสียแคลเซียม จึงส่งผลให้มวลกระดูกแข็งแรง ไม่เป็นโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้วิตามินดียังมีส่วนช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน

ในส่วนของระบบภูมิคุ้มกันเองก็ต้องการวิตามินดีเช่นกัน วิตามินดีจะช่วยกระตุ้มภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ แม้จะยังไม่มีงานวิจัยชี้ชัดว่าวิตามินดีช่วยป้องกันการติดโควิด-19 ได้ แต่ก็มีรายงานว่าในผู้ป่วยที่มีภาวะขาดวิตามินดีก่อนติดเชื้อโควิด-19 นั้นจะมีโอกาสที่อาการจะรุนแรงขึ้น ในขณะที่การให้วิตามินดีร่วมกับยารักษาจะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้ดีขึ้นเกินกว่า 50% เพราะวิตามินดีจะช่วยต้านทานไม่ให้โรคลุกลามและรุนแรง ดังนั้นคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการรับวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายนับเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดี และเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราสามารถทำได้ในตอนนี้

เราสามารถรับวิตามินดีได้จากแสงแดดและอาหารจำพวกปลาทะเล นม หรืออาหารเสริม อย่างไรก็ตามด้วยไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันทำให้บ่อยครั้งที่เราไม่ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ (ทั้งการทาครีมกันแดด การไม่ค่อยสัมผัสแสงแดด รวมถึงอาหารการกินที่ไม่ครบถ้วน) การรับประทานอาหารเสริมจึงเป็นทางออกของปัญหา ทั้งนี้วิตามินดีนั้นแตกต่างจากวิตามินอื่นๆ เพราะจะละลายในไขมันและอาศัยไขมันในการช่วยดูดซึม ดังนั้นหากรับประทานไขมันไม่เพียงพอจะส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอเช่นกัน

Vitamin D (30 Tablets) จาก DHC

วิตามินดีชนิดเม็ดจากประเทศญี่ปุ่น ในหนึ่งเม็ดบรรจุวิตามินดี 3 ปริมาณ 1,000 IU ตอบผู้ที่ได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอในแต่ละวัน

Nat D Vitamin D3 (60 tablets) จาก Mega We Care

วิตามินดี 3 ชนิดเม็ด ปริมาณ 1,000 IU รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินในปริมาณที่เพียงพอ

Vitamin D3 1,000 IU (60 Capsules) จาก Blackmores

วิตามินดี 3 ปริมาณ 1,000 IU ต่อเม็ดจากแบลคมอร์ส รับประทานง่ายเพื่อปริมาณวิตามินที่เพียงพอต่อวันในการมีสุขภาพที่ดี

Calcium-D (20 Capsules) จาก Mega We Care

ในหนึ่งเม็ดประกอบไปด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต 1,500 มิลลิกรัม และวิตามินดี 3 ปริมาณ 200 IU เพื่อช่วยเสริมทั้งวิตามินและแคลเซียมให้กับร่างกาย ป้องกันโรคกระดูกพรุน

Magnesium Vitamin D & Zinc (30 Capsules) จาก THE NATURE

อาหารเสริมที่แต่ละเม็ดประกอบไปด้วยวิตามินดีปริมาณ 168 IU แมกนีเซียม 546.57 มิลลิกรัม และซิงค์ 36.75 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 1 เม็ดเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน

Vitamin D3 (90 Softgels) จาก California Gold Nutrition

วิตามินดี 3 ในรูปแบบซอฟต์เจลในปริมาณ 5,000 IU ต่อเม็ด หมดกังวลเรื่องการได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ ไม่มีส่วนผสมของกลูเตนและถั่วเหลือง

Calcium+Vitamin D (15 tablets) จาก Effer

วิตามินดีและแคลเซียมชนิดเม็ดฟู่จากเยอรมัน ที่นอกจากจะมีวิตามินดี 3 แล้ว ยังมีแคลเซียมเพื่อช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันด้วย

คีย์เวิร์ด: vitamin d supplement covid-19