SKIN CARE

หน้าเนียนใส ไร้ปัญหาสิวกวนใจ ด้วยกฎการล้างหน้า 60 วินาที

กฎการล้างหน้า 60 วินาที ช่วยทำให้ผิวหน้าเนียนใส ไร้สิว จริงหรือไม่? มาหาคำตอบกัน

     นอกจากการบำรุงผิวหน้าเป็นประจำแล้ว การล้างหน้าก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม เพราะในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเจอกับฝุ่นควัน มลภาวะ และสิ่งสปรกที่มองไม่เห็น หากล้างหน้าไม่สะอาดก็อาจจะทำให้เกิดสิวและปัญหาผิวตามมาอีกเป็นขบวน อีกทั้งยังทำให้ครีมบำรุงต่าง ๆ ซึมเข้าสู่ผิวได้ไม่ดีเท่าที่ควรด้วย วันนี้โว้กบิวตี้จึงนำความรู้เกี่ยวกับกฎการล้างหน้า 60 วินาทีมาฝากกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไรละก็รีบตามมาดูกันเลยค่ะ

 

กฎการล้างหน้า 60 วินาที ช่วยทำให้ผิวหน้าเนียนใส ไร้สิว จริงหรือไม่?

     มีการสำรวจพบว่าคนส่วนใหญ่ใช้เวลาในการล้างหน้าเพียง 15 วินาทีเท่านั้น ซึ่งนั่นไม่เพียงพอต่อการทำความสะอาดสิ่งสกปรกและคราบน้ำมันที่อยู่บนผิวหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวและปัญหาผิวต่างๆ โดยแพทย์ผิวหนังกล่าวว่า คลีนเซอร์มีความสำคัญน้อยมากในการทำความสะอาดผิว เพราะคุณล้างมันออกจากใบหน้าทันที และเมื่อไม่นานมานี้ Nayamka Roberts-Smith ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม ที่ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า

     “การทำความสะอาดใบหน้าของคุณด้วยนิ้วมือเป็นเวลา 60 วินาที ช่วยให้ส่วนผสมในคลีนเซอร์ทำงานได้ดี ซึ่งทำให้ผิวนุ่มและละลายการอุดตันของไขมันได้ดีขึ้น แต่คนส่วนใหญ่กลับใช้เวลาล้างหน้าสูงสุดเพียง 15 วินาทีเท่านั้น #60SecondRule”

     หลังจากนั้นไม่นานก็มีสาวๆ หลายคนโพสต์ภาพ Before-After เปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของผิวหน้าหลังทำตามกฎล้างหน้า 60 วินาที พร้อมติด #60SecondRule โดยมีผู้ใช้รายหนึ่งทวิตข้อความว่า

     “ฉันได้ลองทำตามกฎการล้างหน้า 60 วินาที มาเป็นเวลาหนึ่งเดือนแล้ว และสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่าสิวที่หน้าผากยุบลง ผิวหน้าดูฉ่ำวาวและเปล่งปลั่งขึ้น”ขั้นตอนการล้างหน้า 60 วินาที

  • เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดเมกอัพและสิ่งสกปรกด้วยคลีนซิ่งออยล์ โดยใช้นิ้วนวดวนเบาๆ เป็นเวลา 30 วินาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • จากนั้นจึงใช้คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้ง โดยใช้นิ้วมือค่อย ๆ นวดวนที่บริเวณแก้มทั้ง 2 ข้าง หน้าผาก คาง และสันจมูก ตามด้วยบริเวณกรอบหน้า ไรผม ไปจนถึงซอกจมูก เป็นเวลา 30 วินาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
  • สุดท้ายเช็ดหน้าให้แห้งหมาด จากนั้นจึงลงสกินแคร์บำรุงผิวหน้าตามปกติ

 

1 / 2

DHC Deep Cleansing Oil (ราคา 1,150 บาท)

2 / 2

Aquation Gentle Moisturizing Cleanser (ราคาประมาณ 500 บาท)

     กฎการล้างหน้า 60 วินาที เหมาะสำหรับคนผิวมันและมีปัญหาสิว แต่อาจจะไม่เหมาะกับผิวบางประเภท โดยเฉพาะสาวๆ ผิวแห้ง โดยแพทย์ผิวหนังให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า หากลองทำตามกฎ 60 วินาที แล้วรู้สึกว่าผิวแห้งหรือลอกเป็นขุย ให้ลดเวลาการล้างหน้าลงเหลือประมาณ 30 วินาที เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองผิว

ภาพ : Twitter : @M_riah, @cyennaaaa
ข้อมูล : allure.com, cosmopolitan.com, skingeeky.com

คีย์เวิร์ด: Face wash Tips หน้าใส ล้างหน้า