Skin Care
โดย Kaewsiri Srisam-ang
  7 กุมภาพันธ์ 2562
5 ส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิวหลังเผชิญฝุ่นและมลภาวะมาตลอดวัน

ในปัจจุบันมลพิษหรือฝุ่น PM2.5 ได้กลายเป็นปัญหาระดับโลกไปเรียบร้อย นอกจากจะสร้างผลกระทบต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อผิวของเราอีกด้วย ยิ่งสาวๆ คนไหนมีผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ช่วงนี้อาจจะต้องดูแลผิวตัวเองให้ดีแบบคูณสองเลยก็ว่าได้ แต่ในเมื่อฝุ่นไม่สามารถเลี่ยงได้สิ่งที่สาวๆ ทุกคนสามารถทำได้ก็คือปกป้องและบำรุง โดยสิ่งสำคัญที่ควรทำคือมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในเรื่อง Anti-Pollution และหลังจากกลับถึงบ้านควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก โดยผลิตภัณฑ์ที่สาวๆ เลือกใช้ก็ควรมีส่วนผสมที่ช่วยฟื้นฟูผิวและวันนี้ทีมบิวตี้ได้รวมส่วนผสมที่ช่วยฟื้นฟูผิวหลังจากเผชิญฝุ่นและมลภาวะมาทั้งวันมาฝากให้สาวๆ ได้ลองนำไปดูแลผิวกัน

Sea Salt

เกลือทะเลมักนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาบน้ำเช่น สครับขัดผิวและผงแช่ตัว ผลการทดลองจากมหาลัย Kiel ประเทศเยอรมนีที่ให้กลุ่มทดลองซึ่งมีผิวแห้งเรื้อรังแช่ตัวในน้ำอุ่นผสมเกลือทะเลประมาณ 15 นาที พบว่าผิวชั้นนอกของทุกคนมีความชุ่มชื้นและแข็งแรงขึ้นนานถึง 6 สัปดาห์ ส่งผลให้ผิวปกป้องตัวเองได้ดีขึ้น

 

Charcoal

ใครที่ช่วงนี้พบว่าตัวเองเริ่มมีสิวอุดตัน เป็นไปได้ว่ามีสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ในผิวของเราเป็นจำนวนมาก ทางที่ดีควรมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของชาร์โคล เพราะเป็นส่วนผสมที่เปรียบเสมือนเครื่องดูดฝุ่นที่จะช่วยดูดสิ่งสกปรกที่เกาะแน่นและอุดตันรูขุมขนออกได้อย่างหมดจด จึงเหมาะที่จะใช้เป็นส่วนผสมในเคลนเซอร์ โดยเฉพาะมาส์กพอกหน้าหรือมาส์กขจัดสิวเสี้ยน และเหมาะสำหรับผิวที่ค่อนข้างมันเพราะจะช่วยลดโอกาสการเป็นสิวได้

Soft Clay

ผงเคลย์สำหรับพอกหน้ามีลักษณะคล้ายเนื้อโคลน มีคุณสมบัติคล้ายๆ ชาร์โคล คือจะช่วยดูดซับความมันและสิ่งสกปรกโดยเฉพาะบริเวณทีโซน

 

Antioxidant

อนุมูลอิสระเป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ทั้งยังทำให้เซลล์เกิดการอักเสบและไปกระตุ้นการก่อตัวของเม็ดสี ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ เราแนะนำว่าให้เลือกสกินแคร์โดยเฉพาะเซรั่มที่มีความเข้มข้นสูงที่มีส่วนผสมช่วยต้านอนุมูลอิสระอย่าง วิตามินซี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) เป็นต้น

 

Algae

คุณสมบัติเด่นของสาหร่ายทะเลคือสามารถปกป้องตัวเองจากแสงแดด ทั้งยังอุดมด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่ทำให้พืชเจริญงอกงาม ดังนั้นเมื่อนำมาสกัดเป็นส่วนผสมในสกินแคร์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกและให้ความชุ่มชื้นสูง
ร่วมแสดงความคิดเห็น