MAKE UP

รวบตึง 5 เทรนด์เมกอัพที่โดดเด่นประจำแฟชั่นวีก Fall/Winter 2019 พร้อมทิปส์ในการครีเอตลุคเหล่านี้

5 เทรนด์ที่มาแรงในซีซั่นฤดูหนาวที่จะถึงปลายปีนี้

Photo: courtesy of owner

ปิดท้ายฤดกาลแฟชั่นวีกซีซั่น Fall/ Winter 2019 จากทุกหัวเมืองตลอด 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยการรวบรวม 5 เทรนด์เมกอัพที่เราเล็งเห็นว่าเป็นเทรนด์ที่ค่อนข้างโดดเด่นและเห็นบ่อยจากหลายๆ แบรนด์ พร้อมกับทิปส์ง่ายๆ ในการครีเอตแต่ละลุค ตามไปดูกันว่าเทรนด์อะไรกำลังมาในฤดูหนาวที่กำลังจะถึงนี้

เทรนด์เผยผิว

หรือเทรนด์ No Makeup Look ที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งคีย์ลุคอยู่ที่การโชว์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีการลงรองพื้น จะใช้คอนซีเลอร์แต้มในบริเวณที่ต้องการปกปิดเท่านั้น อาจจะเสริมการเขียนคิ้วหรือทาลิปบาล์มมีสีอ่อนๆ เข้าไปเพื่อเพิ่มสีสันให้กับใบหน้าเล็กน้อย เหล่าเมกอัพอาร์ทิสต์ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสวยนี้ต่างนำเอาเทคนิคนี้มาใช้กันมากมายทั้งรันเวย์ที่นิวยอร์ก ลอนดอน มิลาน และปารีส

ทิปส์

แนะนำว่าให้เลือกเฉดสีของคอนซีเลอร์ไม่ต่างจากสีผิวหน้าของเรามากนัก ถ้าต้องการปกปิดจุดด่างดำให้เลือกสีที่เข้มกว่าผิวหนึ่งระดับเท่านั้น และให้วอร์มคอนซีเลอร์บนหลังมือก่อน จากนั้นแต้มบนใบหน้าด้วยนิ้วมือ เพราะอุณหภูมิจากนิ้วมือจะช่วยให้คอนซีเลอร์ซึมเข้าสู่ผิวและทำการปกปิดได้ดีมากขึ้น

เทรนด์การย้อมคิ้ว

เป็นเทรนด์ที่ค่อนข้างแปลกตาสำหรับเมกอัพลุคธรรมดาทั่วไป แต่จะเห็นได้บ่อยจากรันเวย์ไม่ว่าจะเป็น Alexander Wang, Prada, Valentino เป็นต้น ซึ่งเทรนด์นี้มักจะใช้ร่วมกับการแต่งหน้า 2 ประเภทคือ การแต่งตาแบบสโมกกี้เพื่อทำให้อายเมกอัพดูโดดเด่นขึ้น และการแต่งหน้าแบบเผยผิวซึ่งจะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเป็นลุคคลีนๆ

ทิปส์

การย้อมคิ้วอาจจะไม่ค่อยพบเจอกับการแต่งหน้าในชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่ แต่สาวๆ ที่ต้องการแต่งลุคหนักๆ หรือลุคแดร็กเพื่อไปปาร์ตี้ก็สามารถทำได้ โดยใช้รองพื้นแบบแท่งที่มีความปกปิดระดับสูงทากลบไปที่บริเวณคิ้วตามด้วยคอนซีเลอร์เนื้อครีมแบบแท่ง จากนั้นเซตด้วยแป้งฝุ่นหรือแป้งผสมรองพื้นที่มีเแดสีเดียวกับคิ้วที่ทำการปกปิดเรียบร้อยแล้ว

เทรนด์ลิปสติกสีแดงก่ำ

แน่นอนว่าแฟชั่นวีกที่เพิ่งจบไปนั่นเป็นการโชว์ผลงานช่วงฤดูหนาวปี 2019 จึงทำให้สีลิปสติกที่ใช้จะเน้นไปทางสีเข้มมากกว่าสีอ่อน ซึ่งลิปสติกสีแดงก่ำหรือสีเบอร์กันดีเป็นอีกหนึ่งสีที่ทำให้ลุคดูมีความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว เช่นเดียวกับสีเสื้อผ้าที่จะออกไปทางสีแดงก่ำ สีน้ำตาลเข้ม และสีอิฐซะเป็นส่วนใหญ่

ทิปส์

การทาลิปสติกสีแดงก่ำสามารถทาได้หลายวิธีมากมาย มี 2 วิธีหลักที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันคือ การทาลิปสติกจากข้างในแล้วเกลี่ยออกข้างนอกหรือแบบ Ombré ส่วนอีกแบบคือการทาแบบเต็มริมฝีปากปกติ แต่ถ้ากลัวว่าจะดูดุเกินไป แนะนำให้ใช้ลิปสติกแต้มเบาๆ ให้ทั่วริมฝีปากแทนการทาโดยตรง

เทรนด์สโมกกี้อายโทนสีสัน

การแต่งตาแบบสโมกกี้แบบสีสันหลากหลายอย่างฟ้า เขียว ม่วง แบบสาวยุค 70s-80s เป็นเทรนด์ที่กลับมาฮอตฮิตในหมู่เมกอัพอาร์ทิสต์ได้สักพักแล้ว แต่คราวนี้เพิ่มความโมเดิร์นด้วยการเลือกสีให้ดูไม่โดดจากใบหน้ามากเกินไป รวมถึงการแต่งแบบลุคโมโนโครมซึ่งเป็นการเลือกอายแชโดว์เพียงสีเดียวมาแต่งตา

ทิปส์

แนะนำว่าให้เลือกจับคู่สีที่จะแต่งเป็นอย่างแรก เช่น ถ้าเราจะแต่งสโมกกี้อายโทนสีสัน ลิปสติกจึงควรเป็นสีนู้ดหรือชมพูอ่อนระเรื่อๆ เพื่อไม่ทำให้ริมฝีปากโดดเด่นกว่าดวงตา หรือถ้าอยากเน้นแค่อายเมกอัพ แนะนำว่าให้ดูเนื้อสัมผัสของอายแชโดว์เป็นหลัก เช่น ถ้าเลือกเนื้อแมตต์ก็สามารถแต่งสีเดียวได้เพราะเนื้อแมตต์สามารถเกลี่ยให้ถึงเบ้าตาได้อย่างสมูทโดยไม่ดูน่าเกลียด แต่ถ้าเลือกเนื้อชิมเมอร์แต่งบนเปลือกตา แนะนำว่าให้เลือกอายแชโดว์สีครีมเนื้อแมตต์เพื่อมาช่วยให้การเกลี่ยสีสันให้ดูสมูทขึ้น

เทรนด์กราฟิกอายไลเนอร์

การเขียนอายไลเนอร์แบบนี้จะช่วยทำให้เมกอัพลุคดูมีกิมมิคมากขึ้น โดยไม่ต้องแต่งผิวหรือแต่งตามากมายก็สามารถใช้เทคนิคนี้ในการดึงดูดความสนใจได้เช่นกัน โดยเป็นอีกหนึ่งลุคที่สามารถแต่งได้ในชีวิตประจำวันหรือไปงานปาร์ตี้ ขึ้นอยู่ที่การครีเอตเส้นกราฟิกและสีสันให้เหมาะสมกับเมกอัพลุคที่ต้องการ

ทิปส์

เพื่อให้เส้นกราฟิกเผยสีสัน ดูคมชัด และติดทนมากขึ้น ควรเริ่มจากการปกปิดผิวบริเวณดวงตาอย่างการลงอายแชโดว์ไพรเมอร์เพื่อให้ทุกอย่างติดทนนาน และปกปิดรอยคล้ำและเส้นเลือกบนเปลือกตาด้วยการลงรองพื้นหรือคอนซีเลอร์ จากนั้นเซตด้วยแป้งฝุ่นโปร่งแสง

คีย์เวิร์ด: fashion week makeup trends