Make Up
โดย VOGUE BEAUTY
  21 กันยายน 2559
GQ Top 10: 10 นิตยสารไทยสุดฮิตในอดีต...ที่วาร์ปไปจากแผง
เรื่อง: ณัฐวุฒิ แสงชูวงษ์

          ปีนี้คือปีชงของวงการนิตยสารอย่างแท้จริง (ทั้งไทยและเทศ) แม้แต่ ‘สกุลไทย’ ที่ตีพิมพ์มานานถึง 62 ปียังต้องประกาศปิดตัวในเร็วๆ นี้ เราในฐานะคนทำนิตยสารเหมือนกัน ถือโอกาสย้อนกลับไปดูนิตยสารไทยชื่อดัง 10 หัวที่ปิดตัวไปแล้ว (หรือเพิ่งปิด หรือกำลังจะปิด) รับรองว่าแต่ละชื่อนั้นคนยุค 90s ต้องเคยซื้ออ่าน

Null

10. หนังและวิดีโอ
ในยุค 90s บ้านเรามีนิตยสารเกี่ยวกับหนังเยอะพอสมควร ถ้าไม่นับ Starpics ที่อยู่มานานและยังคงวางแผงอยู่ หรือ Bioscope ที่คลอดออกมาในยุคหลัง ก็มีนิตยสาร ‘หนังและวิดีโอ’ นี่แหละที่เก่าแก่มาก ออกฉบับแรกในปี 2531 และรวบรวมหัวกะทิในการวิจารณ์หนังไว้นับไม่ถ้วน ตั้งแต่กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน, นคร วีระประวัติ, สนานจิตต์ บางสะพาน จนถึงประวิทย์ แต่งอักษร ความเจ๋งคือการเน้นบทวิจารณ์ดีๆ และแสดงคะแนนของนักวิจารณ์แต่ละคนเปรียบเทียบเป็นตาราง เราหาข้อมูลไม่พบว่าปิดตัวไปในปีใด แต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากบอกคือนักวิจารณ์ภาพยนตร์เป็นศาสตร์หนึ่งที่ต้องศึกษา ไม่ใช่ ‘ใครก็เป็นได้’ เหมือนในสมัยนี้ (ภาพจากคุณ kaizank และคุณแต้ว บอกอ MODEL ใน Pantip.com)

Null

9. Music Express
มันคือนิตยสารเพลงสากลของไทยที่ดังที่สุดและดีที่สุดในยุคนั้นก็ว่าได้ ภายใต้การดูแลของบรรณาธิการอย่างทัช-ปิโยรส หลักคำ ที่วางแผงฉบับแรกมาตั้งแต่ปี 2529 และมีอันต้องปิดตัวลงเมื่อปี 2557 ทว่าด้วยความรักดนตรีที่ฝังอยู่ในสายเลือด ปิโยรสยังผลิตพ็อกเก็ตบุ๊คที่ออกเป็นวาระในนาม Music X ที่เสมือนเป็นทายาทอสูรให้แฟนๆ Music Express ได้ติดตาม รวมทั้งยังเขียนบทความเกี่ยวกับดนตรีให้กับ GQ Thailand ด้วย (ภาพจาก khummaebook.com)      

Null

8. ดาราภาพยนตร์
ก่อนจะมีทีวีพูลและนิตยสารกอสซิปดารา (ที่ไร้คุณภาพ) เต็มแผงอย่างในทุกวันนี้ นิตยสารบันเทิงดาราไทยที่ขายดีที่สุดในอดีตเห็นจะเป็น ‘ดาราภาพยนตร์’ โดยวางแผงฉบับแรกตั้งแต่ปี 2519 จวบจนถึงฉบับสุดท้ายคือฉบับที่ 1736 ในปี 2554 แต่นิตยสารน้องอย่าง ‘ภาพยนตร์บันเทิง’ นั้นยังคงผลิตอยู่จนถึงปัจจุบัน สาเหตุหนึ่งที่นิตยสารประเภทนี้หมดความนิยมเนื่องจากผู้คนหันไปเสพข่าวบันเทิงจากอินเทอร์เน็ตที่เร็วกว่า (ภาพจากคุณ One Voice ใน Pantip.com)

Null

7. THE BOY
นิตยสารวัยรุ่นอีกฉบับที่ดังมากในยุค 90 เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าเป็นนักเรียน-นักศึกษาสาวๆ ที่กรี๊ดกร๊าดนายแบบบนปก โดยเน้นพวกลูกครึ่งฝรั่งที่เป็นพิมพ์ยอดนิยมในตอนนั้น นำขบวนโดยเจ-มณฑล, เจสัน ยัง, อนันดา แต่ก็มีดาราสาวหลายคนได้ขึ้นปกบ้าง อย่างอ้อม สุนิสา และทาทา ยัง หรือวงอินเตอร์ (ที่ดังแค่บ้านเรา) อย่าง The Moffats ก็เคยขึ้นปกมาแล้ว ออกฉบับแรกในปี 2532 และปิดตัวไปในปี 2539 (ภาพจากเฟซบุ๊ก ลูกกวาด มอมแมม)

Null

6. IMAGE
นับตั้งแต่ออกฉบับแรกในปี 2531 โดยฝีมือของคำรณ ปราโมช ณ อยุธยา นิตยสาร IMAGE ก็พลิกโฉมวงการนิตยสารผู้หญิงมาได้ตั้งแต่นาทีนั้น โดยเฉพาะการกล้าแหวกแนวทำรูปเล่มขนาดใหญ่กว่านิตยสารเล่มอื่นๆ รวมทั้งภาพแฟชั่นที่สร้างความหวือหวาได้ตลอดเวลา หลายต่อหลายปกของ IMAGE กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์และขายหมดแผงภายในชั่วเวลาข้ามวัน แต่สุดท้ายก็ไม่อาจต้านทานการขาดทุนได้และอำลาแผงไปในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา (ภาพจาก Magazinedee.com)

Null

5. POP
ในยุคที่วัยรุ่นยังไม่มีอินเทอร์เน็ต การติดตามข่าวศิลปินเพลงสากลก็คือนิตยสารบนแผงนี่แหละ และ ‘POP’ (เด็กยุคนั้นเรียกขำๆ ว่า ปอป) คือนิตยสารเพลงเอาใจวัยรุ่นที่โคตร Cult ตีพิมพ์ฉบับแรกในปี 2539 และปิดตัวไปในปี 2548 ต้องยกนิ้วให้บก.ตี้ (ธิชา ชัยวรศิลป์ ที่ปัจจุบันคือผู้ทำเว็บไซต์ POPpaganda) และทีมบรรณาธิการที่มีสำบัดสำนวนการเขียนทั้งแสบทั้งฮาทั้งได้ความรู้ในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะคอลัมน์ของเจ๊เฮลล์ที่หลายคนยังคิดถึง

Null

4. ลลนา
อาจกล่าวได้ว่า ‘ลลนา’ คือ Vogue ของไทยในยุคนั้น นี่คือนิตยสารสำหรับผู้หญิงที่พลิกโฉมวงการนิตยสารไทยให้มีความทันสมัยอย่างแท้จริง ออกฉบับแรกตั้งแต่ปี 2516 และปิดตัวลงในปี 2538 โดยมี สุวรรณี สุคนธา นักเขียนนิยายชื่อดังเป็นผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการ ด้วยภาพลักษณ์ของนิตยสารและปกที่เน้นความเป็นแฟชั่นที่ดูอินเตอร์ ยังมีอีกหนึ่งจุดขายก็คือเรื่องสั้นและนิยายจากนักเขียนระดับตำนานอย่างกฤษณา อโศกสิน หรือกาญจนา นาคอนันทน์ ที่ทำให้ผู้อ่านเฝ้าติดตาม (ภาพจากคุณแต้ว บอกอ MODEL ใน Pantip.com)

Null

3. สกุลไทย
เมื่อสัปดาห์ก่อน นิตยสารที่อยู่มานานถึง 62 ปีอย่างสกุลไทย ช็อกวงการสิ่งพิมพ์ไทยด้วยการประกาศปิดตัวเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและพฤติกรรมของผู้บริโภคนิตยสารที่ลดน้อยลงเรื่อยๆ โดยจะวางจำหน่ายฉบับสุดท้ายคือฉบับที่ 3237 ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ สกุลไทยออกฉบับแรกเมื่อปี 2497 โดยมีนางแบบบนปกคือ ปรุง ศิริพร และมีบรรณาธิการคนแรกคือลมูล อติพยัคฆ์ หรือนามแฝงรจนโรจน์ มีจุดเด่นอยู่ที่นวนิยายของนักเขียนผู้มีชื่อเสียงมากมายทั้งระดับตำนานและเป็นพื้นที่ปลุกปั้นนักเขียนหน้าใหม่ สิ่งหนึ่งที่น่าทึ่งของสกุลไทยคือเป็นนิตยสารที่มีรายได้จากยอดขายในระบบสมาชิกที่มีถึงหลักหมื่น มากกว่ารายได้ที่ได้รับจากการโฆษณาเสียอีก แต่ก็ไม่เพียงพอในการบริหารต่อไป

Null

2. เธอกับฉัน
นี่คือนิตยสารแห่งตำนานวัยรุ่นไทยของแท้ดั้งเดิม จำหน่ายฉบับแรกในปี 2526 โดยยุคที่เฟื่องฟูต้องยกให้ตอนที่พจน์ อานนท์ เป็นบรรณาธิการ เนื่องจากเขาเป็นแมวมองนักปั้นดาราคนสำคัญในตอนนั้นด้วย ดาราคนไหนได้ขึ้นปกเธอกับฉันถือว่าปังมาก แม้ในยุคหลังๆ มีการปรับโฉมใหม่ให้วัยรุ่นขึ้น แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเหมือนก่อนและต้องปิดตัวลงไปในปี 2555 (ภาพจากเฟซบุ๊ก ลูกกวาดมอมแมม และ Magazinedee.com)

Null

1. นวลนาง
เราไม่ได้ลามกหรือหื่นกาม แต่เราเชื่อว่าผู้ชายไทยที่อายุเกิน 30 ทุกคนต้องรู้จักนิตยสารฉบับนี้ (ยังมี ‘ทีเด็ด’ อีกเล่มที่ตีคู่กันมา) นวลนางเป็นหนังโป๊บนแผงที่มียอดขายสูงสุดของไทย มีทั้งภาพยั่วยวนของนางแบบผสมกับเรื่องสั้น-ประสบการณ์เสียว คอลัมน์ไฮไลท์คือ ‘ครั้งแรกของหนุ่มสาว’ ที่ให้ผู้อ่านทางบ้านส่งประสบการณ์มาตีพิมพ์ โดยมีชไมพร ศรีสำราญ บรรณาธิการของนิตยสารเป็นผู้ตอบ นวลนางฉบับแรกวางแผงในปี 2528 โดยนางแบบบนปกคนแรกคือ ธิดารัตน์ วงศ์ใหญ่ นางแบบสาวผู้มีสัดส่วนมหึมา 40-23-36 จวบจนถึงเล่มที่ 830 จึงได้อำลาแผงไปในปี 2546 (ภาพจาก Oknation.net)
Keyword:  
ร่วมแสดงความคิดเห็น