5 สถานที่ปฏิบัติธรรมที่คนแฟชั่นขอแนะนำจากประสบการณ์จริง

ปาร์ตี้จนร่างพัง…ช็อปปิ้งจนกระเป๋าแห้ง...ไหนจะได้ยินแต่เรื่องเมาท์มอยรอบๆ ตัว หลายคนคงอยากหาวิธีเคลียร์ใจเพื่อต้อนรับ New Year’s Resolutions ในแบบของตัวเอง อีกหนึ่งตัวเลือกสุดเวิร์กที่ชาวโว้กอยากบอกต่อให้สาวๆ ยุคใหม่ทราบเหลือเกินก็คือ การปฏิบัติธรรม-นั่งสมาธิ (Meditation) เราขอให้ลืมวิธีคิดแบบเก่าๆ ที่ว่า ไปปฏิบัติธรรมเพื่อแก้กรรม หรือนั่งสมาธิแล้วต้องกลายร่างเป็นนักบวชสาว ไม่หือไม่อือต่อสภาวะโลกใดๆ ไปเสีย!

ความจริงแล้วการนั่งสมาธิ คืออีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ทางกายและใจชั้นเลิศ  ไม่ต่างจากการเล่นโยคะ ไปเรียนต่อยมวย หรือนวดสปาสุดรีแลกซ์ แต่ผลลัพธ์ในปลายทางที่จะได้รับ ขอรับรองว่ามากค่าทางใจเป็นทวีคูณ โดยเฉพาะในโลกดิจิทัลยุคปัจจุบัน ที่หมุนไวแบบต้องใช้หน่วยวินาทีวัด สื่อโซเชียลก็ประโคมแต่เรื่องดราม่าชวนปวดหัว เพราะเหตุนี้การมีโอกาสได้พักความวุ่นวายจากโลกภายนอก และใช้เวลาอยู่กับตัวเองจริงๆ โดยฝึกจิตให้ว่างเสียบ้าง จึงเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่เขาเรียกว่า “Peace of Mind” โดยแท้ และถ้าฝึกบ่อยๆ ก็จะเกิดเป็นผลกำไรต่อชีวิตระยะยาวแบบที่เราคาดไม่ถึง

 

https://www.instagram.com/p/BMg8JVyDWUJ

คนแฟชั่นก็นั่งสมาธินะ

ใครว่าอยู่กับสิ่งสวยๆ งามๆ (ที่มากด้วยกิเลส) แล้วเราต้องปาร์ตี้หนัก ช็อปหนัก และมีนิสัยเหวี่ยงๆ เหมือนกับหนังเรื่อง The Devil Wears Prada เสียเมื่อไหร่ และการปฏิบัติธรรมนั้นก็ไม่ใช่เทรนด์ แต่เป็นศาสตร์เก่าแก่ที่ขณะนี้ผู้คนในหลายแวดวงเริ่มหันมาให้ความสนใจกันอย่างแพร่หลาย (ก็เพราะว่ามันเวิร์กไงล่ะ) ไม่ว่าจะเป็นบรรดาเซเลบริตี้ ดาราฮอลลีวูด นางแบบ อาทิ Kendall Jenner, Emma Watson, Angelina Jolie, Oprah Winfrey รวมไปถึงแก๊งดีไซเนอร์อย่าง Demna Gvasalia แห่ง Balenciaga และ Vetements, Donna Karan, Karen Walker และ Prabal Gurung และอีกหลายคน ต่างก็อินกับการนั่งสมาธิเอามากๆ ถึงขนาดที่ออกมาบอกกันว่า Wellness is the new luxury.

“ทุกๆ เช้าผมจะตื่นขึ้นมานั่งสมาธิประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเริ่มต้นวันใหม่จากศูนย์ เหมือนกับรีเซ็ตหน้ากระดาษให้ว่างเปล่า มันเวิร์กนะ...ความจริงแล้วผมเพิ่งเริ่มนั่งสมาธิมาไม่นาน ทีแรกก็ไม่ค่อยเชื่อหรอก ใช้เวลาอยู่สักพักที่จะเรียนรู้แต่แล้วมันก็เวิร์กมาก ทำให้ผมสามารถสร้างสรรค์ผลงานจากอินเนอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยที่ใจก็สงบลงได้จริงๆ” บทสัมภาษณ์ของเดมน่าเมื่อไม่นานมานี้กับ WWD

หรือแม้แต่บุคลากรใน Vogue Thailand ของเราก็ตาม มีหลายๆคนที่ใช้หลักการนั่งสมาธิวิถีพุทธ สอดแทรกเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ทำให้เกิด “Work-Life Balance” เคยได้ยินมาว่าค่าใช้จ่ายของการฝึกนั่งสมาธิหรือ Meditation ในต่างประเทศนั้นราคาสูงเอาการอยู่ แต่กับประเทศไทยเองซึ่งเป็นเมืองพุทธ การปฏิบัติธรรมจึงอยู่ใกล้ตัวแค่เอื้อม ที่สำคัญแทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ชาวโว้กเลยตั้งใจมาแนะนำ 5 สถานที่สำหรับนักปฏิบัติธรรมมือใหม่ที่อยากทดลองดู   

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
Sign Up for Our Newsletter
สมัครรับข่าววสารทางอีเมล