รูปเด็ดหาชมยากของราชินีอังกฤษ! และ 19 เรื่องแปลกตลอดพระชนม์ชีพ 91 พรรษา

เรื่อง: สธน ตันตราภรณ์

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ซีรี่ส์ยอดฮิตอย่าง The Crown หรือรู้จักสตรีเจ้าของเรือนผมสีเงินและชุดสูทกระโปรงสีเด่นผู้นี้เพียงผิวเผินว่า “ราชินีอังกฤษ” โว้กขอฉลองวันคล้ายวันประสูติ 91 พรรษาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชอาณาจักรอังกฤษ ด้วยการพาคุณไปชมอัลบั้มรูปหาชมยากจากคลังเก่า ก่อนเสริมทัพความเข้มข้นด้วยเกร็ดล้วงลึกเกี่ยวกับราชินีผู้ได้รับการบันทึกภาพและเรื่องราวมากที่สุดในโลก


 1. แม้วันประสูติจะตรงกับวันที่ 21 เมษายน แต่การเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนเสมอ ตามธรรมเนียมโบราณที่ระบุว่างานฉลองจะจัดขึ้น 2 ครั้งหากวันคล้ายวันประสูติของกษัตริย์ไม่ตรงกับฤดูร้อน
 2. พระองค์ทรงไม่เคยเข้าโรงเรียน หากทรงศึกษาจากครูหลวงในพระราชวัง โดยมีวิชาหลักคือประวัติศาสตร์และกฎหมาย
 3. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธไม่โปรดการพกสตางค์ แต่จะทรงพกเงินจำนวนหนึ่งในกระเป๋าถือเฉพาะวันอาทิตย์เพื่อบริจาคให้กับโบสถ์ที่พระองค์เสด็จไปเข้าร่วมในพิธี
 4. พระองค์ทรงเป็นผู้เดียวในสหราชอาณาจักรซึ่งสามารถขับรถได้โดยไม่ต้องมีใบขับขี่หรือทะเบียนรถ อีกทั้งยังสามารถเสด็จพระราชดำเนินยังต่างประเทศได้โดยไม่ต้องอาศัยหนังสือเดินทาง
 5. เมื่อครั้งยังทรงเป็นเจ้าหญิง สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธเคยลงรถไฟใต้ดินในกรุงลอนดอนเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1939 โดยมีเจ้าหญิงมาร์กาเร็ต พระขนิษฐภคินี กับพี่เลี้ยงคือ มาเรียน ครอว์ฟอร์ด ตามเสด็จไปด้วย
 6. พระองค์ทรงโปรดปรานการแสดงละครใบ้ในวังหลวง โดยทรงเคยสวมบทเป็นเจ้าชายหนุ่ม (ในขณะที่เจ้าหญิงมาร์กาเร็ตทรงเล่นเป็นซินเดอเรลล่า) และอีกครั้งทรงแสดงเป็นอะลาดิน 
 7. ชุดอภิเษกสมรสสีงาช้างของพระองค์เมื่อปี 1947 ได้รับการจ่ายด้วยคูปองสงครามซึ่งพระองค์เพียรสะสมไว้ด้วยตนเอง เพื่อทรงเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับชาวอังกฤษในยุคหลังสงคราม
 8. ตลอดพระชนม์ชีพ พระองค์ทรงเลี้ยงสุนัขพันธุ์คอร์กี้ (Corgi) ไว้รวมกันมากกว่า 30 ตัว ตัวแรกสุดนั้นชื่อว่า ซูซาน ซึ่งทรงได้รับเป็นของขวัญตอนครบรอบวันประสูติ 18 พรรษา ปัจจุบันทรงเลี้ยงไว้ถึง 5 ตัวพร้อมกันคือ เอ็มม่า, ฮอลลี่, ลินเน็ต, มอนตี้ และ วิลโลว์
 9. ครั้งหนึ่งสุนัขคอร์กี้ทรงเลี้ยงของพระองค์ดอดไปผสมพันธุ์กับสุนัขทรงเลี้ยงพันธุ์ไส้กรอก (Dachshund) ของเจ้าหญิงมาร์กาเร็ต เกิดเป็นสุนัขพันธุ์ใหม่ชื่อว่า ดอร์กี้ (Dorgi) ซึ่งกลายเป็นที่นิยมในประเทศอังกฤษ
 10. พระองค์เคยทรงลดตำแหน่งข้าราชบริพารรายหนึ่ง เนื่องจากคนรับใช้ผู้นั้นรินเหล้าวิสกี้กับจินใส่ชามน้ำสุนัขทรงเลี้ยง
 11. สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธทรงหลงใหลกีฬาขี่ม้าและการแข่งม้าถึงขั้นทรงมีม้าแข่งไว้ฝึกหัดกว่า 25 ตัวในแต่ละฤดูกาล ความชื่นชมนี้มีที่มาจากการที่ทรงได้รับลูกม้าน้อยเป็นของขวัญครบรอบวันประสูติ 4 พรรษาจากพระราชบิดาคือ กษัตริย์จอร์จที่ 6
 12. ตามหลักแล้ว วาฬ, โลมา และปลาสเตอร์เจียน ในน่านน้ำอังกฤษภายในระยะ 3 ไมล์จากชายฝั่งถือเป็นสมบัติส่วนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ และได้ชื่อว่าเป็น “ปลาหลวง”
 13. เจ้าชายจอร์จ พระโอรสของเจ้าชายวิลเลี่ยม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ทรงเรียกสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ซึ่งมีศักดิ์เป็นสมเด็จพระปัยยิกา (ย่าทวด) ว่า “แก็น-แก็น” ซึ่งเลียนเสียงมาจากคำว่า Granny
 14. นายกรัฐมนตรีอังกฤษถึง 3 รายเกิดในรัชกาลของพระองค์ ได้แก่ โทนี่ แบลร์ (1953), เธรีซา เมย์ (1956) และ เดวิด คาเมรอน (1966) ตามลำดับ
 15. พระองค์ทรงลงทะเบียนเฟซบุ๊คเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2010 ภายใต้ชื่อ British Monarchy และทรงมีทวิตเตอร์ตั้งแต่ปี 2009
 16. หลายครั้งพระองค์ทรงได้รับของกำนัลประหลาด เช่น เสือดาวกับตัวสลอธจากบราซิล และบีเวอร์จากแคนาดา ซึ่งพระองค์ทรงมอบต่อให้กับสวนสัตว์ลอนดอนไว้ครอบครอง นอกจากนั้นยังมีของขวัญไม่คาดคิดอย่างสับปะรด ไข่ทาก หรือแม้แต่กุ้ง 7 กิโลกรัม
 17. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธทรงเป็นเจ้าของคลังเพชรพลอยและเครื่องประดับจำนวนมาก บ้างตกทอดจากสมาชิกราชวงศ์รุ่นก่อนหน้า บ้างทรงได้รับเป็นของขวัญ ซึ่งรวมถึงเพชรสีชมพูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
 18. ตลอดรัชกาลของพระองค์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธและเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ ผู้เป็นพระสวามีได้ทรงส่งการ์ดอวยพรในเทศกาลคริสต์มาสไปมากกว่า 37,500 ใบ อีกทั้งยังมอบขนมพุดดิ้งราว 90,000 ชิ้นแก่ข้าราชบริพาร
 19. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธกับเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ ทรงถือเป็นคู่หลวงแห่งราชวงศ์อังกฤษเพียงคู่เดียวในประวัติศาสตร์ที่ชีวิตสมรสยืนยาวนานเกิน 60 ปี พระองค์เคยตรัสว่าพระสวามีคือ “ความแข็งแกร่งและมั่นคง” ของพระองค์

โฉมหน้ารองเท้าแตะรุ่นล่าสุดที่ Ri...
คลอดเบบี๋ได้ไม่ถึงเดือน Irina Sha...
นี่คือชุดเจ้าสาวราคา 54 ล้านบาท ข...
รู้หรือไม่? นี่คือสนีกเกอร์คู่ที่...
เพศไม่ใช่ประเด็น! 10 เรื่องน่ารู้...
Oscars 2017: Red Carpet Fashion T...
Oscars 2017: Why Stars Are Wearin...
รู้หรือไม่? นี่คือสนีกเกอร์คู่ที่...
เจ้าชายวิลเลียมยังคงสะเทือนใจในกา...
Rihanna เซอร์ไพรซ์แฟนๆ ลงทุนเป็นส...
Givenchy เอาใจคุณหนูสายดาร์ก เตรี...

FOLLOW VOGUE