'ตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย' พบกับการกลับมาอีกครั้งในรอบ 15 ปีของเธอคนนี้

      “นี่คืออัลบั้มใหม่ หลังจากที่ไม่ได้มีอัลบั้มเต็มมานานแล้ว มิวสิกวิดีโอก็ไม่ได้มีการถ่ายทำมานานแล้วเช่นเดียวกัน พี่ต้องขอบคุณทีมงานทุกคน เพราะส่วนตัวก็ลุ้นอยู่เหมือนกันว่าจะได้มีเอ็มวีใหม่ไหม วันนี้มีน้องๆ แฟนคลับมาให้กำลังใจด้วย พี่ตื่นเต้นมาก ตื่นตั้งแต่ตีสี่เพื่อจะได้มาทำงานที่เรารักอย่างเต็มที่” นันทิดา แก้วบัวสาย หรือพี่ตู่ หรือมี้ตู่ที่หลายคนเรียกขานยกย่องให้เธอเป็นแม่หรือ “ตัวแม่” ของวงการเพลงไทย บอกถึงความรู้สึกแรกที่ได้กลับมาทำงานเพลงใหม่อีกครั้ง และการกลับมาครั้งนี้ของเธอก็พิเศษกว่าใคร เพราะนอกจากจะเลือกกลับมาในปี 2017 พร้อมอัลบั้ม Nantida ’17 ชื่อที่ตั้งใจให้ล้อกับ นันทิดา ’27 อัลบั้มที่ออกเมื่อ พ.ศ. 2527 ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้เธอในฐานะนักร้องดีว่าของวงการเพลงไทยมาจวบจนทุกวันนี้แล้ว คงจะเป็นศิลปินหญิงระดับตำนานเพียงไม่กี่คนที่กล้าหาญชาญชัยทำงานเพลงใหม่ออกมาในยุคนี้เป็นรูปแบบอัลบั้มเต็ม แทนที่จะเป็นเพียงแค่ซิงเกิลอย่างที่นักร้องรุ่นใหม่นิยมทำกัน

      “ส่วนมากตอนนี้จะออกมาเป็นซิงเกิลกันหมด พี่ต้องขอขอบคุณค่าย Retrocity ที่มีความตั้งใจอยากให้พี่ทำอัลบั้มในฐานะที่พี่เป็นนักร้องแรกเริ่มของแกรมมี่ ให้กลับมามีผลงานอีกครั้งในรูปแบบอัลบั้ม 15 ปีแล้วที่พี่ไม่มีผลงานออกมาเลย จำไม่ได้ด้วยว่าผลงานชิ้นสุดท้ายเป็นอย่างไร ยิ่งในปัจจุบันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำเป็นอัลบั้มเต็มออกมา เราต้องรวมความคิดทุกอย่างให้เพลงทุกเพลงออกมาดีที่สุด” 

      แน่นอนว่าระดับนันทิดาแล้วรายชื่อของทีมงานเบื้องหลังต้องไม่ธรรมดา ความน่าสนใจที่สุดของอัลบั้มนี้ก็คือ การได้ทีมงานเก่าระดับตำนานของค่ายแกรมมี่มารวมพลกันเฉพาะกิจเพื่อให้แฟนเพลงของนันทิดาได้สัมผัสกับผลงานที่คุ้นหู และซาบซึ้งดื่มด่ำกับทุกบทเพลงในอัลบั้มสมการรอคอย “ความพิเศษของอัลบั้มนี้ก็คือการได้นักแต่งเพลงอย่างพี่ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค พี่นิ่ม-สีฟ้า พี่แว่น-จักราวุธ และอีกหลายๆ คนมาช่วย ซึ่งเป็นบุคคลที่เคยทำเพลงให้พี่ตั้งแต่อัลบั้ม ’27 แล้วบุคคลเหล่านี้ก็ได้กลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้งในอัลบั้ม ’17 นี้ พอมาเจอกันเหมือนทุกคนได้กลับมาบ้านเก่า มารีเฟรชตัวเองกันอีกที ทุกคนไม่ได้มีขอบเขตในการทำงานครั้งนี้ เราใช้สูตรการทำงานเดิมคือ ทำอย่างไรให้เพลงของนันทิดาเพราะตั้งแต่บรรทัดแรกจนถึงบรรทัดสุดท้ายดังที่พี่เต๋อ-เรวัตเคยพูดไว้ นี่เป็นสูตรของพี่เต๋อเลย และทุกคนในวันนี้ก็ยังทำงานตามสูตรนี้ที่พี่เต๋อเคยให้ไว้ เพราะฉะนั้นลายเซ็นของทุกคนที่มาทำงานด้วยกันเป็นสิ่งที่ทุกคนจำได้หมด” 

      และนั่นคือโจทย์ใหญ่ที่ทีมงานตั้งไว้ในการสร้างสรรค์ผลงานให้นันทิดาในครั้งนี้ “คำพูดแรกที่พี่พูดกับทุกคนทันทีที่มาเจอกันในการประชุมแรกก็คือ It’s a blooming day! มันเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ได้พี่ๆ มาทำงานให้เรา ความคาดหวังของเราคือทำงานเพลงให้ออกมาดีที่สุดสำหรับคนที่กำลังรอเราอยู่ รอเพลงของนันทิดา กลุ่มผู้ฟังที่รออยู่ตอนนี้อาจไม่ใช่กลุ่มที่ใหญ่มากหรือเยอะ แต่จะกี่ปีก็ตามพวกเขายังรอและยังถามว่าเมื่อไรจะได้ฟังอัลบั้มใหม่ของเรา ความคาดหวังของพี่ก็คือการทำงานให้คนที่รอฟังเรา ให้มีความสุขทั้งตัวคนฟังและคนทำงานเอง พี่เชื่อว่าแค่เรามีความสุข เราก็จะสามารถทำงานเพลงที่ดี งานที่ออกมาก็จะเป็นตัวเราเองจริงๆ เป็นความคุ้นเคยแบบ Pop Contemporary” 

      เพลงเปิดตัวเพลงแรกในอัลบั้มคือ แค่เธอบังเอิญรักเขา เล่าถึงเรื่องราวความรักที่สมหวังในมุมมองที่ดีตามที่นันทิดาตั้งใจ และอยากบอกเล่าความคิดของเธอ ผ่านเนื้อหาและเรื่องราวในมิวสิกวิดีโอที่ได้นักแสดงสาววุ้นเส้น-วิริฒิพา ภักดีประสงค์มาถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างฮือฮาและน่าสนใจมากขึ้นด้วย “พี่อินตั้งแต่ตอนได้รับเพลงนี้มาร้องเลยค่ะ ตั้งแต่ได้เมโลดี้กับเนื้อเพลงมาเลย ก่อนหน้านี้พี่ไม่ได้บอกทีมงานว่าอยากได้เพลงแบบไหน อย่างไร แต่ความพิเศษก็คือภาษาเพลงที่เลือกมาใช้เป็นภาษาเพลงที่น่ารัก ให้กำลังใจ มีความรักที่เข้าใจ มองในแง่บวก ส่วนเราถ้าจะออกมาบอกเล่าถึงความรักก็ต้องเชื่อในสิ่งนี้ด้วย หลายๆ เพลงในอัลบั้มนี้จะบอกเล่าหมดทุกอย่าง พี่ว่าสำหรับเพลงนี้มันเป็นเรื่องเรื่องหนึ่งของประสบการณ์ชีวิตคนที่หยิบมาเล่าได้ และก็อาจจะตรงใจหลายๆ คน เป็นเรื่องของความรัก เราทุกคนไม่ว่าใครก็ตามเวลามีความรักก็จะมีทั้งมุมสมหวังและผิดหวัง เพลงนี้ต้องการบอกว่าเมื่อเราเจอความรักที่ค่อนข้างผิดหวัง อยากให้มองว่าความรักยังคงเป็นสิ่งที่สวยงาม อยากให้มีใจมีความคิดที่ดีที่จะดำเนินชีวิตต่อไป โดยไม่จำเป็นต้องไปโทษใครหรือโทษตัวเราเอง อย่างน้อยการที่ครั้งหนึ่งมีความรักก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีแล้ว ไม่ต้องมาโกรธหรือแค้นเคืองกันและกัน เรายังมีความรักที่ดีงามในชีวิตต่อไปอีกได้” แน่นอนว่าหลายคนที่ได้ฟังย่อมอดไม่ได้ที่จะนึกถึงเรื่องราวความรักครั้งเก่าของนักร้องสาวคุณภาพคนนี้ด้วย “มันก็ต้องสะท้อนชีวิตจริงของคนเรานะ ตัวพี่เองก็เคยผ่านเรื่องราวนี้มาแล้ว แต่ไม่เคยมองความรักว่าเป็นสิ่งที่ทำร้ายเรา เพราะพี่รู้สึกว่าทุกครั้งที่เรามีความรักก็มีสิ่งที่ดีงาม มีด้านดี อยู่ที่ว่าเราจะเลือกสิ่งไหนกลับมาคิดหรือมาเติมพลังให้ตัวเราเอง”

      ครั้งนี้นอกจากนันทิดาจะมาพร้อมกับ 10 เพลงใหม่แล้ว ล่าสุดยังขอจัดคอนเสิร์ตใหญ่ในชื่อ Nantida 17 ซึ่งมีความพิเศษคือจะชวนคนฟังมาย้อนวันวานอย่างเต็มอิ่มกับการทำงานในวงการเพลงมา 40 ปี “ความตื่นเต้นมีแน่นอนค่ะเวลาที่เราจะได้กลับมาอยู่บนเวทีคอนเสิร์ตอีกครั้ง เชื่อว่ามีหลายคนที่รอ และเราก็ตั้งใจจะทำให้ดีที่สุด คิดว่าทุกคนที่จะมาดูคอนเสิร์ตหรือมาฟังเพลงในอัลบั้มใหม่ของเราจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดซึ่งทีมงานทุกส่วนตั้งใจทำออกมาจริงๆ ครั้งนี้เหมือนเป็นคอนเสิร์ตรวมรุ่นหรือรียูเนียนด้วย ถ้าถามถึงความพิเศษคงไม่ต้องบอก มันคือการกลับมาด้วยความคิดถึง มันเป็นสิ่งที่มากกว่าคำพูด ในความรู้สึกของเรานะคะ จากความตั้งใจของทีมงานทุกคน น้องๆ ทีมงานครีเอทีฟทุกคนที่อยู่เบื้องหลังของโชว์ในครั้งนี้  รู้เลยว่าทุกคนรู้จักความเป็นนันทิดาเป็นอย่างดีและอย่างมากด้วย นี่คือสิ่งที่พี่สัมผัสได้ในงานครั้งนี้” เธอเล่าถึงความตั้งใจในงานชิ้นนี้ “สิ่งที่อยากจะบอกอีกเรื่องคือพี่ไม่ค่อยมีโอกาสจัดโชว์หรือคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ของตัวเอง แต่ทุกครั้งที่ได้กลับมาก็มักจะกลับมาในแบบที่มันต้องพิเศษทุกที ขอบคุณสำหรับความตั้งใจของทีมเพลงทุกคนที่เขียนทุกคำมา ทุกคนเขียนมาจากใจนะคะ พี่นิ่มพูดมาคำหนึ่งว่าเขียนจากใจก็เป็นอย่างนี้แหละน้อง นี่เป็นความรู้สึกที่ลึกซึ้งมากเลย และพี่เชื่อว่าแฟนนันทิดาทุกคนก็จะดูแลกันไปตลอดอย่างลึกซึ้งเช่นกัน” 

คอนเสิร์ต Nantida 17 วันเสาร์ที่ 1 เมษายน ณ เมืองไทย Gmm Live House @ Central World ติดตามรายละเอียด

เพิ่มเติมได้ที่ FB: https://www.facebook.com/ideafactgmm

เรื่อง: มานิตย์ มณีพันธกุล

 

 

 

 

ช่างภาพ: สลัก แก้วเชื้อ / สไตล์: มานิตย์ มณีพันธกุล

พบกับคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าราคาประหย...
5 นางแบบที่งานชุกที่สุดใน #Fashio...
The Iconic Shoes From The Runway ...
เมื่อขโมยขึ้นอพาร์ทเมนต์สาว Kenda...
เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับการ์ตู...
เปรี้ยวเวอร์!! เมื่อ Gucci ทำภาพข...
Loewe แบรนด์เสื้อผ้าหรูจากสเปนออก...
ไอเท็มแต่งบ้านสไตล์โมร็อกโกสุดเก๋...
ชีวิตของ Hilary Clinton กำลังจะถู...
Vogue Food Guide: โว้กพาชมร้าน My...
เจาะสไตล์ดีไซน์เนอร์สาวเปรี้ยวแห่...

FOLLOW VOGUE