#VogueTricks ใส่ส้นสูงแล้วเดินไม่เป๊ะ? เรามีทริคง่ายๆ แค่จำแล้วนำไปใช้!

     ใส่ส้นสูงแล้วเดินเซ? บางทีถึงขั้นสะดุดล้ม? อยากใส่ส้นเข็มแต่ใจไม่แข็งพอ? หรืออยากขยับจากส้นสูง 2 นิ้วเป็น 4 นิ้ว? เราเข้าใจปัญหาคุณดี! ถึงรองเท้าส้นสูงจะเป็นเหมือนเพื่อนหญิงพลังหญิง แต่ไม่ได้หมายความว่าสาวๆ ทุกคนจะเดินได้เป๊ะตั้งแต่ครั้งแรกที่สวม และไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะฝึกลองเดินรอบบ้านคนเดียวทั้งวันก่อนลงสนามจริง บางคนอาจถึงขั้นต้องพิจารณารูปเท้าให้ดีว่าเหมาะกับรองเท้ารูปร่างแบบไหนเพื่อให้สวมใส่ได้สบายที่สุด โว้กขอรวบรวม 7 ขั้นตอนพื้นฐานที่จะปูเส้นทางสวยเริ่ดให้คุณได้ยามใส่รองเท้าส้นสูง


1. เดินลงส้นเท้าก่อนปลายเท้า ข้อนี้จำไว้ให้ดี นี่คือเคล็ดลับที่จะทำให้คุณทรงตัวบนส้นสูงได้อย่างปลอดภัยราวกับยันต์กันภัย! จริงอยู่ที่การเดินตามธรรมชาติของคนเราจะเป็นการวางปลายเท้าลงก่อน แต่เมื่อคุณอยู่บนส้นสูง ส้นเท้าจะสูงกว่าด้านปลาย ฉะนั้นถ้าเราลงน้ำหนักที่ส้นก่อนจะทำให้เรากะความสูงที่ถูกต้องได้ แถมยังทำให้เดินได้ธรรมชาติมากกว่าด้วย
2. เดินก้าวเล็กๆ ยิ่งก้าวยาวก็ยิ่งทำให้ร่างกายทรงตัวได้ยากกว่า การค่อยๆ ก้าวให้เล็กกว่ายามเดินปกติ นอกจากจะปลอดภัยและเรียกสติได้ง่ายแล้ว ยังทำให้เดินอย่างสง่าได้ง่ายกว่าด้วย 
3. อย่ารีบ ยิ่งรีบก็ยิ่งทำให้ท่าเดินดูแปลก แถมถ้ายังไม่เก๋าเกมจริงอาจเดินสะดุดกันได้ง่ายๆ ขอแนะนำว่าค่อยๆ ให้เวลาแต่ละก้าวตามปกติดีกว่า ปล่อยให้การทรงตัวของคุณบาลานซ์ แล้วความมั่นใจก็จะยิ่งมาเต็ม
4. ท่องไว้ว่าตัวต้องตรง! การเดินบนส้นสูงอาจทำให้เดินได้ช้าลงกว่าปกติ จนบางครั้งกลายเป็นว่าเท้ายังคงช้าอยู่ แต่ตัวและคอเอียงไปข้างหน้าแล้ว! กลายเป็นท่าเพี้ยนๆ แถมประหลาดที่ต้องแก้ด้วยการพยามยามยืดลำตัวให้ตรงและดันให้ไปข้างหลังเล็กน้อยเสมอยามอยู่บนส้นสูง
5. เดินตามเส้นตรงในจินตนาการ เชิดหน้าขึ้น มองตรง แล้วจินตนาการถึงเส้นตรงที่อยู่ปลายเท้าคุณ เดินตามไปเรื่อยๆ รับรองว่าลุคของคุณจะสง่าและสวยขึ้นกว่าการเอาแต่มองปลายเท้าตัวเอง
6. งอเท้าเบาๆ แล้วเท้าจะกระชับขึ้น การเดินบนส้นสูงไปเรื่อยๆ อาจมีปัญหาเท้าเลื่อนไปกองที่ด้านหน้ารองเท้าเกือบหมด จนกลายเป็นการลงน้ำหนักแค่ที่ปลายเท้า อันเป็นสาเหตุของความเมื่อยสุดชีวิต การแอบงอเท้าเบาๆ ระหว่างเดินจะช่วยกระชับเท้ากับรองเท้าเข้าด้วยกันได้
7. รองเท้าต้องพอดีเป๊ะ ถ้ารองเท้าไม่เป๊ะแล้วจะเดินเป๊ะได้อย่างไร? ลองมองหาอุปกรณ์รองส้นเท้าหรือแผ่นกันรองเท้ากัดที่มีให้เลือกความหนาได้ หรือถ้ารองเท้าคับไปนิด สาวๆ อาจลองใช้บริการช่างซ่อมรองเท้าใกล้บ้านดูก็ได้นะ!

Photographs by Jonathan Daniel Pryce, garconjon.com
Source: Who What Wear

Into The Zoo เบื้องหลังการออกแบบช...
รูปเด็ดหาชมยากของราชินีอังกฤษ! แล...
นี่คือชุดเจ้าสาวราคา 54 ล้านบาท ข...
คลอดเบบี๋ได้ไม่ถึงเดือน Irina Sha...
โฉมหน้ารองเท้าแตะรุ่นล่าสุดที่ Ri...
รู้หรือไม่? นี่คือสนีกเกอร์คู่ที่...
Julia Roberts ขึ้นแท่นผู้หญิงที่ส...
Rihanna เซอร์ไพรซ์แฟนๆ ลงทุนเป็นส...
Givenchy เอาใจคุณหนูสายดาร์ก เตรี...
'ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤ...
#TheMakingof กว่าจะออกมาเป็นลายเส...

FOLLOW VOGUE