รวบตึงทุกอย่างที่คุณต้องรู้จากปารีสแฟชั่นวีค Fall/Winter 2017 ครั้งล่าสุด!

เดินทางมาถึงเมืองแฟชั่นแห่งสุดท้ายอย่าง ปารีส ที่ซึ่งทุกอย่างถูกคาดหวังว่ามันจะต้องมาพร้อมกับความเป็นที่สุด ตั้งแต่ สวยที่สุด อลังที่สุด ยันช็อคที่สุด เพราะท้ายที่สุดแล้ว แฟชั่นก็คือความสนุกที่รอให้ทุกคนเข้าไปเสพและหาความสุขจากมันไม่ใช่หรือ จะซีเรียสกันไปทำไม?
 

The Most Talked-about
เรื่องฮอตเริ่มต้นวีคที่ปารีสครั้งนี้ก็คือ ข่าวฉาวของวงการนางแบบ เมื่อการแคสติ้งที่แบรนด์ใหญ่อย่าง Balenciaga กลายมาเป็นฝันร้ายของนางแบบจากเอเจนซี่ดัง ที่ถูกปล่อยให้หิว และนั่งรอในความมืดนานกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อให้แคสติ้ง ไดเร็คเตอร์ของแบรนด์ ทานข้าวกลางวันเสร็จ และกลับมาคัดเลือกพวกเธอ จนกลายมาเป็นเรื่องร้อนที่ส่งผลให้เกิดการประท้วง และทบทวนต่อวิธีการแคสติ้งอย่างมีมนุษยธรรมมากขึ้น นอกเหนือไปจากการเรียกร้องเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติของนางแบบบนรันเวย์ แต่เมื่อตัดกลับมาที่งานใหม่ของ Demna Gvasalia แห่ง Vetements ที่ทำให้กับ Balenciaga ในซีซั่นนี้แล้ว เราพบว่า มันคือชิ้นงานที่น่าจะเรียกว่าผสมทั้งความเก่าใหม่ของแบรนด์ที่มีอายุยืนนานมาเกือบหนึ่งศตวรรษนี้ได้อย่างน่าสนใจที่สุด โดยเฉพาะอย่างกับชุดกูตูร์ทั้งเก้าชุดในช่วงท้ายโชว์ที่ถูกนำมาตีความใหม่ใส่ดีเทลประดับและนำเสนอบนรันเวย์ปูพรมประดับลายโลโก้ นัยว่าเร่งเร้าให้ผู้คนรีบตีตั๋วไปดูงานเก่าที่นิทรรศการใหญ่ของแบรนด์ “L’Oeuvre au Noir” ณ Musee Bourdelle ที่จัดแสดงอยู่จนถึง 16 กรกฎาคมนี้ 
 

The Greatest Hits
Dries van Noten ฉลองโชว์ครั้งที่ 100 ของเขาในครั้งนี้ด้วยการรวมฮิตตั้งแต่เสื้อผ้า ไปจนถึงนางแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากยุค 90 ที่ถือเป็นช่วงเวลาทองทั้งของเขา และวงการแฟชั่น เราได้เห็นลายพิมพ์สุดสวยบนชุดสูทกางเกงจากนางแบบดังที่ไล่ตั้งแต่ Nadja, Alek Wek, Liya ฯลฯ ก่อนที่จะได้ชมสารคดี Dries จากฝีมือของผู้กำกับมือดี Reiner Holzemer ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนเมษายนนี้ 
 

The Best Collections
ชื่อของแบรนด์ดังอย่าง Loewe, Undercover, Alexander McQueen, และ Celine กลายมาเป็นชื่อแรกๆ ในซีซั่นนี้เมื่อพูดถึงผลงานใหม่ที่น่าสนใจและดีที่สุด เพราะนอกจากจะมาด้วยชิ้นงานที่สวมใส่ง่ายด้วยชุดสูททำงานเข้ากับยุคเรียกร้องสิทธิสตรีแล้ว ทั้งหมดยังมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ใหม่ล้ำที่ถูกทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นผ่านลายพิมพ์สุดสวย ไปจนถึงการนำเสนอที่น่าสนใจ โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยปรัชญาใดๆ มาตีความให้วุ่นวายใจ 
 

The Great Expectation
ดีไซเนอร์เลือดใหม่ในแบรนด์เก่าทั้งสี่แบรนด์ยังคงถูกจับตามองถึงความเป็นไป Dior โดย Maria Grazia Chiuri กับงานสไตล์เวิร์คแวร์สีน้ำเงินล้วนกลายมาเป็นที่ถกเถียงถึงผลลัพธ์ว่า ตกลงแล้วสวยน่าใส่แปลกใหม่จริงหรือ ไม่ต่างกับ Saint Laurent โดย Anthony Vaccarello ที่ยังไม่ได้ก้าวไปไกลมากนักจากงานเก่าของ Slimane ด้าน Lanvin โดย Bouchra Jarrar นั้นก็นำเสนอผลงานที่ไปไกลเกินกว่าความคาดหวังของแฟนๆ จนขยับใกล้คำว่าน่าผิดหวังอยู่ไม่น้อย รายเดียวที่พอจะเอาตัวรอดได้ก็คือ Pierpaulo Piccioli แห่ง Valentino ยังคงใช้สูตรแห่งการผสมไอเดียต่างๆ ไล่ตั้งแต่งานแบบวิคตอเรีย เข้ากับศิลปะแบบเมมฟิส ออกมาเป็นชุดราตรียาวสีสวย เอาตัวรอดสบายๆ ไปได้อีกซีซั่น 

 

The Grand Finale
งานอำลาตำแหน่งของ Claire Waight Keller ที่ Chloe นั้น กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของเกมเก้าอี้ดนตรีครั้งล่าสุดในวงการแฟชั่น เพราะนั่นหมายถึงการมาใหม่ของดีไซเนอร์คนต่อไปของแบรนด์อย่าง Natacha Ramsay-Levi ผู้ช่วยมือขวาของ Nicholas Ghesquiere ในขณะที่ Keller นั้นก็ได้รับการเลื่อนขั้นให้มาเป็นกูตูริเย่ร์สาวคนล่าสุดของวงการ ด้วยงานใหม่ที่ Givenchy ซึ่งกลายมาเป็นข่าวใหญ่ส่งท้ายปารีส แฟชั่นวีค ที่ในซีซั่นนี้ลาไปด้วยสองโชว์ที่ขอเล่นใหญ่ ที่ Chanel นั้นมาพร้อมกับจรวดอวกาศขนาดยักษ์และเสื้อผ้าชิ้นใหม่ที่ติดกลิ่นอายของสเปซเอจทั้งที่ลายพิมพ์และดีเทลตกแต่งสีเมทาลิค ปิดท้ายกับ Louis Vuitton ที่ใช้เวลากว่า 3 วันในการเกลี้ยกล่อมให้ผู้บริหารใหญ่ของพิพิธภัณฑ์ Louvre ยอมปิดให้ใช้เป็นสถานที่จัดแสดงคอลเล็กชั่นใหม่ที่เฉลิมฉลองให้กับความเป็นผู้หญิงเก๋สไตล์สาวฝรั่งเศสที่ดูแล้วคงถูกใจสาวกฟร้อนต์โรว์ที่นำทีมโดย Michelle Williams จนถึงหนุ่มเท่ Jaden Smith และสุดหล่ออิมพอร์ตจากเอเชียอย่าง Se Hun ที่ฮอตซะจนถูกกล่าวถึงมากกว่าโชว์เสียอีก 

 

ไก่ มานิตย์ มณีพันธกุล

นี่คือนิยายเล่มแรกของ Cara Delevi...
ชีวิตของ Hilary Clinton กำลังจะถู...
เจาะสไตล์ดีไซน์เนอร์สาวเปรี้ยวแห่...
5 นางแบบที่งานชุกที่สุดใน #Fashio...
เปรี้ยวเวอร์!! เมื่อ Gucci ทำภาพข...
เมื่อขโมยขึ้นอพาร์ทเมนต์สาว Kenda...
เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับการ์ตู...
พบกับคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าราคาประหย...
จากเรื่องราวความรักระหว่างคนกับเท...
นี่แหละดาวรุ่ง! 10 แบรนด์แฟชั่นน้...
เมื่อ Christopher Kane ออกแบบเสื้...

FOLLOW VOGUE