Praya Lundberg As UNHCR Goodwill Ambassador

เมื่อไม่นานมานี้เราได้ทราบข่าวการแต่งตั้งทูตสันถวไมตรี UNHCR หรือ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ที่ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือและคุ้มครองผู้ที่ถูกบังคับให้ออกจากประเทศเนื่องจากสงคราม ความขัดแย้งและความรุนแรง ซึ่งทูตสันถวไมตรีคนนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก นักแสดงสาวที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี หลังจากที่ได้ทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยมาถึง 3 ปี ในที่สุด UNHCR จึงแต่งตั้งให้เธอเป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเป็นทางการ หลายคนเกิดคำถามว่าอะไรที่ทำให้เธอลุกขึ้นมาช่วยเหลือผู้ลี้ภัย และเธอคิดอย่างไรเกี่ยวกับตำแหน่งที่ได้รับ โว้กได้พูดคุยกับเธอแบบเอ็กซ์คลูซีฟ สดๆ ร้อนๆ ไปชมบทสัมภาษณ์ของเธอกันเลย!

V: รู้สึกยังไงที่ได้เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้?
ปู: ปูรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นทูตสันถวไมตรี UNHCR คนแรกของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่ทำงานกับ UNHCR มา 3 ปี แต่นี่เป็นการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของปู

V: ในฐานะที่เป็นทูตสันถวไมตรี ปูตั้งเป้าว่าจะทำอะไรบ้าง?
ปู: ในฐานะทูตสันถวไมตรี ปูอยากสร้างความตระหนักเกี่ยวกับเรื่องของผู้ลี้ภัย ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนพวกเขา รวมถึงหากองทุนเพิ่มให้กับผู้ลี้ภัยด้วย

V: อะไรที่ทำให้ปูอยากลุกขึ้นมาช่วยเหลือผู้ลี้ภัย?
ปู: แน่นอนว่าเป็นเรื่องของความขัดแย้งในซีเรียค่ะ ในช่วงปีที่ผ่านมาเรื่องนี้เป็นแรงกระตุ้นที่ยิ่งใหญ่มาก ปูได้ติดตามข่าวตั้งแต่ตอนเกิดสงคราม เมื่อ 3 ปีที่แล้วปูเลยส่งอีเมลไปหา UNHCR แล้วก็ได้รับอีเมลตอบกลับใน 24 ชั่วโมง  ซึ่งในอีเมลที่ปูเขียนพูดเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ของชาวโรฮิงญา รวมถึงสงครามซีเรีย และสิ่งที่ปูอยากจะช่วยทำ เพื่อเพิ่มกองทุนให้กับผู้ลี้ภัยค่ะ

V: คิดว่าจะทำงานเพื่อผู้ลี้ภัยไปอีกนานแค่ไหน?
ปู: ปูคิดว่ามันเป็นภารกิจที่อยากทำไปทั้งชีวิตของปูเลย ปูอุทิศตัวมากๆ เพื่อช่วยเหลือ UNHCR และหวังว่าจะช่วยเพิ่มความตระหนัก และช่วยให้โรค Xenophobia (โรคกลัวผู้ที่มีชาติพันธุ์ที่ไม่รู้จัก หรือแตกต่างจากตนเอง มักเกิดในกลุ่มของชนกลุ่มน้อย หรือผู้ลี้ภัย) ซึ่งเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในโลกของเราหมดไป

V: เชื่อว่าปูคงมีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับผู้ลี้ภัยมากมาย มีเรื่องไหนไหมที่ปูอยากจะแชร์?
ปู: ปูได้ไปเยี่ยมที่แคมป์ของผู้ลี้ภัยมากมาย จากประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ ทุกๆ แคมป์ในประเทศไทยจะแตกต่างกันหมด แต่สิ่งที่เหมือนกันคือทุกแคมป์เต็มไปด้วยพลังและความเข้มแข็งของผู้ลี้ภัย ปูได้เจอเคสของเด็กผู้หญิงที่เข้มแข็งมาก เธอยึดมั่นว่าจะดูแลครอบครัว การที่ได้ใกล้ชิดกับพวกเขาทำให้ปูเรียนรู้ว่าผู้ลี้ภัยจริงๆ แล้วเข้มแข็งมาก พวกเขาสมควรที่จะได้รับสิ่งดีๆ เหมือนกับทุกคนแต่กลับได้เจอแต่สถานการณ์ที่ยากลำบาก ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องผู้ลี้ภัยเป็นอะไรที่ซับซ้อน แต่ปูว่าถ้าเราช่วยกันเราก็จะช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้ลี้ภัยดีขึ้นได้

สุดท้ายปูอยากจะฝากถึงคนที่คิดว่าอยากจะช่วยเหลือ คุณสามารถมีส่วนร่วมได้เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ www.unhcr.or.th ปูอยากให้เข้าไปดูและลองดูว่ามีอะไรที่เราพอจะช่วยๆ กันได้บ้าง เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ลี้ภัยเหล่านี้ค่ะ
 
 

Daphne x Pae Arak
Beyoncé Shows Her Bump in New Ivy...
Chrissy Teigen Shuts Down The Har...
Lady Gaga Is the Face of Tiffany ...
Emma Watson กับตัวอย่างสุดท้ายจาก...
Celebrities Against Donald Trump
VOGUE Horoscope 1 - 15 February 2017
20 Unlikely Colour Combinations T...
Spring 2017 Couture Week: The Mos...
2017 SAG Awards: Complete Nominee...
Gigi And Bella Hadid Joined Prote...

FOLLOW VOGUE