#NYFW : Political Statements Made During New York Fashion Week

ตั้งแต่ได้ประธานาธิบดีคนใหม่เราก็เห็นคนดังหลายคนลุกขึ้นมาแสดงจุดยืนทางการเมืองกันเป็นแถบๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งแบรนด์แฟชั่นที่ลุกฮือขึ้นมาพูดเรื่องการเมือง แสดงความไม่เห็นด้วยกับคณะบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์กันสนั่นนิวยอร์ก อย่างนิวยอร์กแฟชั่นวีคที่กำลังจัดโชว์อยู่ตอนนี้ก็ใช้รันเวย์เป็นกระบอกเสียงชั้นดี มีประเด็นการเมืองอะไรเกิดขึ้นที่นิวยอร์กแฟชั่นวีคบ้าง โว้กนำทั้งหมดมาให้ชมที่นี่แล้ว!
 

Slogan Tees At Prabal Gurung
 

#femininitywithabite #pgnyfw 📷 @kylarae_

A post shared by Prabal Gurung (@prabalgurung) on

 

Together we are strong. The PG Feminist Army. #pgworld #pgnyfw #femininitywithabite #influencechange #inspirechange

A post shared by Prabal Gurung (@prabalgurung) on


รันเวย์โชว์ของ Prabal Gurung คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2017 รอบฟินาเล่ปิดท้ายด้วยขบวนนางแบบในลุคเสื้อยืดสกรีนสโลแกนเจ๋งๆ อย่าง Revolution has no borders (การปฏิวัติไม่มีพรมแดน), I am an immigrant (ฉันเป็นผู้ลี้ภัย) หรือตัวที่ Bella Hadid ใส่ The Future Is Female (อนาคตคือผู้หญิง), Girls just want to have fundamental rights (ผู้หญิงแค่ต้องการมีสิทธิขั้นพื้นฐาน) รวมถึงเสื้อที่ตัวดีไซเนอร์ใส่เองตอนจบโชว์ This is what a feminist looks like (นี่แหละคือสิทธิสตรี) เสียดสีนโยบายของประธานาธิบดีคนใหม่ซะ!
 
Cool Caps At Public School
 
 

Behind the Scenes | Public School Fall '17 Collection "You're Welcome" #makeamericanewyork

A post shared by PUBLIC SCHOOL (@publicschoolnyc) on


 
 

Public School Fall 2017 Collection "You're Welcome" Look 1

A post shared by PUBLIC SCHOOL (@publicschoolnyc) on


ส่วนรันเวย์โชว์ของ Public School ก็ปล่อยประโยคฮิตอย่าง Make America New York ปักลงบนเสื้อครอปทรงเก๋ และหมวกแก็ปสุดจี๊ด ด้วยไอเดียที่อยากจะเห็นอเมริกาอ้าแขนรับความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติให้ได้แบบนิวยอร์กซะบ้าง
 
#TiedTogether Movement
 

Backstage at TOMMYLAND lit up by @RomeeStrijd #TOMMYNOW #tiedtogether

A post shared by Tommy Hilfiger (@tommyhilfiger) on


 

 
 

The team of @31philliplim is #tiedtogether ahead of their fashion show today. #NYFW #tiedtogetherbybof

A post shared by The Business of Fashion (@bof) on


อีกหนึ่งไฮไลต์ที่เป็นกระแสช่วงนิวยอร์กแฟชั่นวีคซีซั่นนี้คือแคมเปญ #TiedTogether ของ Bof หรือ Business of Fashion ที่ชวนทุกคนมาผูกผ้าพันคอสีขาว จะผูกที่คอหรือผูกที่แขนก็ได้ไม่ว่ากัน เพื่อแสดงความสามัคคีกันของมนุษยชาติ และคัดค้านการแบ่งแยกหรือการเหยียด ผู้ร่วมอุดมการณ์เจ้าแรกเริ่มที่ Tommy Hilfiger นำผ้าพันคอสีขาวผูกที่ข้อมือของนางแบบทุกลุคในโชว์ ไปจนถึงดีไซเนอร์แบรนด์ต่างๆ ที่ผูกข้อมือให้นางแบบช่วงซ้อมโชว์และหลังเวที รวมถึงเหล่าบล็อกเกอร์และสื่อที่มาร่วมชมโชว์ก็ผูกผ้าสีขาวที่แขนกันรัวๆ
 
Stamped Sweater At Creatures of Comfort

ส่วนที่รันเวย์ของ Creatures of Comfort ก็พูดการเมืองเก๋ๆ ด้วยเสื้อพร้อมสโลแกน “We are all human beings” (เราทุกคนคือมนุษย์)
 
Underwear At lrs Studio
 

#NoBanNoWall #lookbackatit @_l_r_s_

A post shared by JOSHUA GLASS (@joshualanceglass) on


กระทั่งกางเกงในจากโชว์ของ lrs Studio ก็ยังสกรีนลาย “No Ban, No Wall” (ไม่กีดกัน ไม่มีกำแพง) ค้านนโยบายแบนผู้คนจากหลายๆ ชาติของทรัมป์
 
Political Soundtrack At Cushnie et Ochs

นอกจากพูดด้วยสโลแกนบนเสื้อ บนกางเกง บนหมวกแล้ว ในโชว์ของ Cushnie et Ochs ยังเลือกที่จะพูดการเมืองด้วยเพลงประกอบโชว์ที่มิกซ์ขึ้นมาพิเศษ ด้วยเนื้อเพลง “The future is female” รวมถึงคำจิกประธานาธิบดีแบบเจ็บๆ คันๆ อีกเพียบ อยากรู้ฟังกันเอง
 
Giving Out Planned Parenthood Buttons

 
 

The great #dvf #plannedparenthood #nyfw

A post shared by Robin Givhan (@robingivhan) on


CFDA ยังแจกเข็มกลัด “Fashion Stands With Planned Parenthood” ซึ่ง Planned Parenthood เป็นองค์กรที่ช่วยเหลือในเรื่องการตั้งครรภ์ไม่พร้อมทั้งหลาย ซึ่งทรัมป์ไม่ปลื้มและจะสั่งหยุดอนุมัติงบประมาณให้กับองค์กรนี้ คนแฟชั่นเลยติดเข็มกลัดยืนเคียงข้าง Planned Parenthood ไปดูโชว์กันเพียบ ไล่ตั้งแต่ Steven Kolb ซึ่งเป็น Chief Executive ของ CFDA, Anna Wintour ไปจนถึงดีไซเนอร์ Diane von Furstenburg
 
Street Fashion Is Also Politics

 

นอกจากความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เราเห็นในโชว์แล้ว แฟชั่นนิสต้าสตรีตสไตล์ทั้งหลายก็ออกมาประกาศจุดยืนด้วยเช่นกันผ่านเสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยข้อความที่มีความหมายทางการเมือง บอกเลยว่านิวยอร์กแฟชั่นวีครอบนี้ร้อนระอุไปด้วยประเด็นการเมืองแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยล่ะ!
 

Bella Hadid Cried at Two Runways ...
Fall 2017 / Diane von Furstenberg...
Fall 2017 / Prabal Gurung / Colle...
Fall 2017 / Public School / Colle...
Fall 2017 / Calvin Klein / Collec...
Models and Celebrities Who Plan t...
Trend Update: Fashion Favours the...
มาดูค่าเมกอัพของ Lady Gaga จาก Su...
12 Celebrities Who Will Give Birt...
The Most Creative Sneaker from Do...
Calvin Klein Spring 2017 Campaign

FOLLOW VOGUE