เจาะสไตล์ดีไซน์เนอร์สาวเปรี้ยวแห่งยุค วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

      ใบหน้าสวยคมกับผมสีอ่อนและรูปร่างเซ็กซี่ของแพรดึงทุกสายตาในล็อบบี้โรงแรมพลาซ่า แอทธินีสถานที่ถ่ายทำของเราให้หันมามองกันอย่างไม่วางตา ภายใต้รูปลักษณ์สุดเปรี้ยวนี้สาวแพรเข้ามาทักทายเราพร้อมยกมือไหว้อย่างเรียบร้อย แพรเริ่มเกริ่นถึงที่มาของความสนใจโลกแฟชั่นของเธอว่า “คุณปู่คุณย่าเลี้ยงแพรมาตั้งแต่เล็กๆ สมัยก่อนเสื้อผ้าสำเร็จรูปแทบจะไม่มี ทุกคนต้องตัดเย็บออกแบบเสื้อผ้ากันเอง แพรเคยชินที่เห็นคุณย่าเลือกผ้า เลือกองค์ประกอบการทำเสื้อผ้าต่างๆ เอง รวมไปถึงการแต่งตัวด้วย รู้ตัวอีกทีสิ่งเหล่านี้ก็ถูกหล่อหลอมเข้ามาอยู่ในตัวของแพรไปแล้ว” หลังจากนั้นเธอก็ได้เริ่มเส้นทางชีวิตในงานออกแบบ “สาขาแรกที่แพรเรียนเป็นการเรียนเกี่ยวกับการออกแบบกระเป๋า (เธอสำเร็จการศึกษาจาก London College of Fashion) เพราะเป็นคนที่ชื่นชอบหนังเอ็กซอติกเป็นชีวิตจิตใจ แต่เมื่อเรียนๆ ไปแล้วเห็นว่าสาขาการออกแบบเสื้อผ้าผู้หญิงดูจะมีทิศทางด้านธุรกิจไปต่อได้กว้างมากกว่า จึงตัดสินใจเปลี่ยนมาเรียนเอกสาขาออกแบบเสื้อผ้าสตรีต่อค่ะ”

    เมื่อเราถามถึงตัวตนในแบบของวทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา สาวบุคลิกเปรี้ยวแต่กิริยาเรียบร้อยคนนี้ได้อธิบายถึงสไตล์เฉพาะตัวที่สะท้อนออกมาเป็นแบรนด์เสื้อผ้าภายใต้ชื่อของเธอเองว่า “แพรเป็นคนชอบลุคแบบเดย์ทูไนต์ อะไรที่เน้นคัตติ้งเข้ากับรูปร่างเรา หรือที่ใส่แล้วทำให้เรามั่นใจมากขึ้นและเก็บไว้ได้นาน แพรก็เลยเอาจุดนี้มาตีความเป็นงานออกแบบของแบรนด์ โดยมีโจทย์ว่าผู้หญิงของ Vatanika ต้องเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง มีความเย้ายวนน่าค้นหา เสื้อผ้าของแบรนด์จะเปลี่ยนจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น เสริมสร้างความมั่นใจให้ผู้สวมใส่” แพรเล่าพลางอมยิ้ม “ย้อนกลับไปตอนแรก เสื้อชิ้นแรกของแบรนด์คือ LBD หนังแกะปักลูกไม้ฝรั่งเศสทั้งตัว แพรว่าผู้หญิงทุกคนควรลงทุนกับ LBD กับชุดสูทกางเกงนะ” นั่นคงเป็นสาเหตุที่เธอเลือกทำชุด LBD เป็นผลงานการออกแบบชิ้นแรกของแบรนด์ 

    สไตล์ไอคอนที่เธอชอบมีอยู่หลายคน เริ่มตั้งแต่ดาราสาวอิตาลีสุดเซ็กซี่ Monica Bellucci อดีตบรรณาธิการบริหารโว้กปารีส Carine Roitfeld ผู้มีสไตล์ส่วนตัวที่ทั้งเซ็กซี่และเฟมินินคล้ายตัวเธอ และแฟชั่นไอคอนรุ่นเก๋าที่ยังคงเป็นแม่แบบของความสง่างามเหนือกาล-เวลา Carmen Dell’Orefice สะท้อนถึงคำบอกเล่าของเธอว่า “คำจำกัดความของสไตล์แพรก็คือ Simple, Clean Cut แล้วก็ Classic” 

    หากพูดถึงเรื่องการแต่งตัว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเครื่องประดับต่างๆ ที่วทานิกากำลังจะแบ่งปันให้เราฟัง “เครื่องประดับแบรนด์เนมชิ้นแรกที่เป็นเจ้าของคือนาฬิกา Gucci ที่คุณแม่ซื้อให้ค่ะ ถ้าพูดถึงความคุ้มค่าและความคลาสสิกใส่ได้ทุกวันก็ต้อง Cartier กับ Bulgari แต่สำหรับคืนปาร์ตี้แพรชอบอะไรที่มีกลิ่นอายความพังก์ซ่าๆ หน่อย อย่างเครื่องประดับของแบรนด์ Dylanlex” นอกจากเครื่องประดับแล้ว รองเท้าก็เป็นอีกสิ่งที่เธอให้ความสำคัญเช่นกัน “แพรชอบรองเท้าที่ค่อนข้างเปลือย เพราะช่วยส่งรูปร่าง ที่ชอบมากที่สุดก็เป็นแบรนด์จากอิตาลี Gianvito Rossi หรือไม่ก็ Saint Laurent มีอยู่หลายคู่เหมือนกัน” ด้วยความเรียบง่ายแต่แฝงกลิ่นอายเซ็กซี่ รายชื่อกระเป๋าของวทานิกาจึงเต็มไปด้วยใบคลาสสิกระดับไอคอนทั้งนั้น ไล่เรียงตั้งแต่ Hermès รุ่น Kelly, Delvaux รุ่น Brilliant สีดำใบโต, Chanel 2.55 คลาสสิกโทนสีเบจ “แต่ที่เป็นคู่ใจตอนนี้ต้อง Givenchy รุ่น Antigona ที่ถือมาวันนี้” เมื่อถามถึงสินค้าแบรนด์เนมที่ลงทุนไปมากที่สุด ตอนแรกเราเดาว่าคำตอบน่าจะเป็นกระเป๋าหรือรองเท้าชิ้นพิเศษ แต่แพรกลับบอกว่า “ของแพงที่สุดที่เคยซื้อคือเฟอร์นิเจอร์ของ Ralph Lauren ค่ะ” 

      นอกจากสไตล์สุดเปรี้ยวแล้ว ความสวยที่เตะตาของวทานิกายังมาจากวินัยการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด “แพรมีผิวค่อนข้างแห้งเลยต้องใช้ครีมหรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมมอยส์เจอไรเซอร์เยอะๆ เพื่อให้ความชุ่มชื่นตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ส่วนที่ขาดไม่ได้ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งคือ CC Cream ของ SK-II ที่ช่วยให้ผิวเปล่งประกายดูสุขภาพดีทันตา เรื่องอาหารและการดื่มน้ำก็สำคัญมากนะคะ เพราะนอกจากช่วยเรื่องสุขภาพแล้ว รูปร่างที่ดีก็มีจุดเริ่มต้นจากตรงนี้เหมือนกัน”

    วทานิกาวางอนาคตของแบรนด์ไว้ว่า “แพรอยากจะพัฒนา Online Store ให้ตอบสนองความต้องการและรองรับลูกค้าได้เยอะมากที่สุด เพราะมันเป็นช่องว่างทางการตลาดที่ยังพัฒนายอดขายได้อีก ส่วนด้านการออกแบบก็จะไม่หยุดพัฒนาดีไซน์และคุณภาพสินค้า เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในตลาดไทยและตลาดโลกต่อไป ในฐานะดีไซเนอร์แล้วก็เป็นผู้บริโภคเองด้วย แพรมองว่าแฟชั่นในเมืองไทยเติบโตขึ้นมากจากเมื่อก่อน คนให้ความสนใจเรื่องของแฟชั่นมากขึ้น เปิดกว้างขึ้น คิดว่าอนาคตของแฟชั่นในเมืองไทยจะพัฒนาไปได้ไกล สู้กับต่างชาติได้อย่างแน่นอน” ช่วงท้ายเธอไม่ลืมที่จะย้ำกับสาวๆ ว่า “อยากให้เลือกอะไรที่ใส่แล้วรู้สึกมั่นใจและทำให้ตัวเองสวยขึ้นเป็นหลัก แทนที่จะสนใจเทรนด์หรือกระแสแฟชั่น” ดีไซเนอร์สาวหน้าคมกล่าวก่อนปิดท้ายด้วยรอยยิ้มที่มุมปากอันเป็นเอกลักษณ์  

เรื่อง: ตะวัน ก้อนแก้ว / บรรณาธิการแฟชั่น: จงกล พลาฤทธิ์ / ช่างภาพ: สุดเขต จิ้วพานิช, Courtesy of the Brands / สถานที่: โรงแรม Plaza Athénée Bangkok

 

 

 

 

 

 

 

 

'ตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย' ...
5 นางแบบที่งานชุกที่สุดใน #Fashio...
เมื่อขโมยขึ้นอพาร์ทเมนต์สาว Kenda...
The Iconic Shoes From The Runway ...
Loewe แบรนด์เสื้อผ้าหรูจากสเปนออก...
พบกับคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าราคาประหย...
เปรี้ยวเวอร์!! เมื่อ Gucci ทำภาพข...
เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับการ์ตู...
Vogue Food Guide: โว้กพาชมร้าน My...
ไอเท็มแต่งบ้านสไตล์โมร็อกโกสุดเก๋...
ชีวิตของ Hilary Clinton กำลังจะถู...

FOLLOW VOGUE