ฟ้องให้เข็ด! Gucci ชนะคดีเว็บไซต์ขายสินค้าลอกเลียนแบบจากจีน

   ยิ่งดังก็ยิ่งถูกก็อปปี้! เมื่อเว็บไซต์กว่า 89 เจ้าในจีนแอบอ้างชื่อ Gucci เพื่อขายกระเป๋าและเครื่องหนังก็อปปี้ งานนี้ทำเอาแบรนด์สัญชาติอิตาเลียนอยู่เฉยไม่ได้ ออกโรงฟ้องศาลจนในที่สุดก็ชนะคดีความแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

     ศาลประจำรัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่งตัดสินให้ทั้ง 89 เว็บไซต์ที่ว่ายุติการปลอมแปลงทุกอย่างอย่างถาวรในทันที และกำหนดให้ Gucci มีสิทธิ์ควบคุมทุกเว็บไซต์ แถมทั้ง 89 เจ้ายังต้องจ่ายค่าเสียหายให้เจ้าของแบรนด์ตัวจริงคนละ 100,000 เหรียญสหรัฐหรือราว 3.4 ล้านบาท แต่ใครที่มีคำว่า Gucci ในชื่อเว็บไซต์อีกก็จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 10,000 เหรียญ! โดยตัวแทนของทางแบรนด์ให้สัมภาษณ์ว่า การปลอมสินค้าที่กำลังระบาดทั่วอินเทอร์เน็ตแบบนี้ทำให้บริษัทอย่าง Gucci ต้องจัดการฟ้องร้องครั้งใหญ่ ถึงแม้ว่าหลายครั้งจะเป็นเจ้าเดิมๆ ที่เคยทำผิดแบบนี้มาก่อนแล้วก็ตาม นอกจากนี้ยังเป็นการปกป้องผู้บริโภคและตัวแบรนด์เองจากความสับสนและผลเสียที่จะตามมาจากเว็บไซต์พวกนั้นด้วย

     ก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ แบรนด์เสื้อผ้าลำลองจากแคนาดาอย่าง Moose Knuckle ก็เพิ่งชนะคดีที่ถูกเครือข่ายเว็บไซต์ในจีนเลียนแบบและขายของก็อปปี้ โดยได้ค่าเสียหายกว่า 52 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.7 พันล้านบาท รวมทั้งฝั่งแบรนด์ฝรั่งเศสอย่าง Dior เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาก็เพิ่งยื่นฟ้องกลุ่มเว็บไซต์ขายของปลอมในจีนกว่า 400 เจ้าด้วยเช่นกัน ไม่รู้ว่าอีกนานเท่าไหร่เทรนด์สินค้าปลอมแปลงเหล่านี้จะลดลงเสียที!

 

source:  WWD

#TheMakingof กว่าจะออกมาเป็นลายเส...
เมื่อ Prince William และ Lady Gag...
Taylor Swift ประกาศขายบ้านราคากว่...
เมื่อเหล่าตัวละครในภาพยนตร์ดังถูก...
VOGUE Horoscope 16 - 30 April 2017
#VOGUEvacation: Guide to Cape Tow...
นายแบบสุดฮอตคนนี้คือหลานของ Hilla...
Gucci Pre-Fall 17 งัดกิ้งก่าและกา...
เพศไม่ใช่ประเด็น! 10 เรื่องน่ารู้...
เมื่อ Louis Vuitton จับภาพวาดชิ้น...
เมื่อเหล่าซูเปอร์โมเดลแข่งกันอวดห...

FOLLOW VOGUE